Bản án thích đáng cho kẻ giết người yêu phi nhân tính

Chiều muộn 17-10, TAND TP.HCM đã tuyên phạt tử hình Vũ Ngọc Hiếu (SN 1989, trú Gia Lai) về tội giết người, tám năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo này phải chấp hành là tử hình.
HĐXX nhận định việc thay đổi lời khai của bị cáo Hiếu là không có cơ sở. Hành vi của Hiếu đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội. Hiếu vì không muốn người yêu chia tay và đi lấy chồng nên đã sát hại cô gái. Hậu quả của bị cáo gây ra không gì có thể bù đắp nên cần thiết phải loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.
Trước đó, VKS cũng cho rằng việc Hiếu phản cung không có cơ sở chấp nhận. Hành vi của Hiếu thuộc trường hợp giết người để thực hiện hành vi đặc biệt nghiêm trọng, man rợ, thực hiện tội phạm một cách đê hèn, gây nỗi đau lớn đối với nạn nhân.
Bản án thích đáng cho kẻ giết người yêu phi nhân tính ảnh 1

HĐXX tuyên án. Ảnh: Hoàng Yến

Bản án thích đáng cho kẻ giết người yêu phi nhân tính ảnh 2
Vũ Ngọc Hiếu tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

VKS nhấn mạnh: “Con đường cải tạo bị cáo thành con người có ích cho xã hội là không thể thực hiện được. Do đó, cần phải loại bị cáo ra khỏi xã hội”.
Tại tòa, khi được hỏi nguyên nhân giết người, Hiếu cho rằng sử dụng ma túy trước đó và chỉ dán băng keo khiến nạn nhân ngạt thở, không có giết. Hiếu cũng không lý giải được lý do vì sao lại phân xác nạn nhân. Sau một hồi vòng vo, Hiếu xác nhận do tâm lý sợ hãi nên muốn che giấu hành vi phạm tội.
Ngoài ra, Hiếu không đồng tình với việc truy tố tội cướp tài sản. Hiếu cho rằng việc lấy tài sản của chị N. chỉ để che giấu vì không biết để ở đâu chứ không phải cướp tài sản.
Chủ tọa phân tích: “Tại sao bị cáo biết phi tang thi thể mà lại không biết phi tang tài sản? Bị cáo học 12/12, thừa biết rằng phi tang thi thể khó hơn phi tang tài sản. Tài sản không có chứng từ, bỏ ở đâu người ta lượm liền. Chính là bị cáo muốn giữ tài sản này lại. Bị cáo không di chuyển thì không thể nào từ Gò Vấp lên Tây Ninh được”.
Bản án thích đáng cho kẻ giết người yêu phi nhân tính ảnh 3

Từ khi bị bắt đến nay, lúc nào đầu của Vũ Ngọc Hiếu cũng niểng sang một bên Ảnh: Hoàng Yến

Bào chữa cho bị cáo, luật sư gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, luật sư cho rằng chỉ vì quá yêu nạn nhân nên Hiếu mới có hành vi phạm tội. Từ đó luật sư mong HĐXX xem xét cho bị cáo mức án nhẹ là tù chung thân.
Nói lời sau cùng, Hiếu nói muốn nhận án tử hình để sớm gặp lại người yêu và mong gia đình nạn nhân rộng lòng tha thứ. Còn cha mẹ nạn nhân mong tòa trừng trị thích đáng đối với hành vi phạm tội của bị cáo.
Theo bản án vừa tuyên, năm 2010, Hiếu là sinh viên một trường đại học ở TP.HCM và có quan hệ tình cảm với chị N. (SN 1991, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Đến tháng 7-2017, đôi bên phát sinh mâu thuẫn nên ít gặp nhau.

Ngày 31-5-2018, Hiếu và chị N. hẹn gặp nhau. Sau khi ăn uống, Hiếu chở người yêu về lại nhà thuê. Tại đây, sau khi quan hệ tình dục, chị N. có nói với Hiếu về việc có bạn trai mới và sẽ đi lấy chồng.

Ghen tuông, Hiếu đã sát hại người yêu rồi phân xác phi tang. Trong quá trình điều tra, công an đã trao trả các tài sản Hiếu chiếm đoạt 87,6 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.