Bắt cô giáo quỳ: Chà đạp vào đạo lý!

Ai cũng từng là học sinh và ai cũng ít nhất một lần bị thầy giáo trách phạt. Tại sao các phụ huynh không nghĩ ngược lại, việc phạt học sinh quỳ gối trong giờ học (vì không thuộc bài) là chỉ vì cô giáo muốn con em mình học tốt hơn để nên người? Sao các phụ huynh lại có thể nhẫn tâm ép buộc (hoặc chí ít là gây sức ép) để một con người, hơn nữa là một cô giáo, người đang trực tiếp dạy dỗ con em họ làm việc như vậy? Càng kinh ngạc hơn khi một trong những phụ huynh là một đảng viên, là người có chức trách trong hội luật gia cấp huyện.

Có thể thấy qua vụ việc này, cô giáo đã bị làm nhục, bị xúc phạm danh dự nghề nghiệp nghiêm trọng. Hành động của các phụ huynh cũng đã xúc phạm đến những người làm nghề dạy học nói chung; là lời thách thức đánh vào truyền thống tôn sư trọng đạo đã có hàng ngàn năm của dân tộc. Đồng thời, nó cũng phản ánh một thực tế đau lòng: Giá trị nhà giáo đang bị xuống cấp trong mắt một bộ phận xã hội.

Với các em học sinh, với nhận thức hạn chế, hành động này không loại trừ khả năng làm cho giá trị người thầy xuống thấp trong mắt các em, để rồi có thể dẫn đến trường hợp một số em không còn tôn trọng thầy cô như trước. Kỷ cương trường lớp sẽ rối loạn và lúc đó thầy cô làm sao làm tròn chức năng trồng người của mình!

Hệ quả của vụ việc trên xem vậy là hết sức nghiêm trọng. Nên mấy ngày qua, dư luận xã hội lên án về việc làm của các phụ huynh cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, qua vụ việc, đây cũng là một lời nhắc nhở các nhà giáo về thực hiện nhiệm vụ của mình. Ngoài chức năng dạy học ở trường, ngày nay các nhà giáo được khuyến cáo cần quan tâm, hợp tác rộng rãi và chặt chẽ với phụ huynh để công việc giáo dục trẻ hiệu quả hơn.

Được biết chính quyền huyện Bến Lức và Bộ GD&ĐT đang xác minh xử lý vụ việc. Bộ GD&ĐT cũng đã có chỉ đạo cụ thể. Dư luận mong rằng qua vụ việc này, ngành giáo dục nên có ngày càng nhiều hoạt động để tôn vinh, trả đúng người thầy về vị trí của mình.

Lắng nghe!

Lắng nghe!

(PLO)- Nếu lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả của thể chế thì thái độ lắng nghe là cần có ở bất cứ thời gian, không gian nào.
Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

(PLO)- Câu hỏi của CSGT khi dừng xe máy người vi phạm luôn là: “Vui lòng xuất trình giấy tờ xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe máy” nên nó trở thành vật để đối phó, để không bị xử phạt và đó là lý do chủ yếu để người ta mua bảo hiểm loại này.
Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

(PLO)- Doanh nghiệp không nên để quá muộn (khi đã ra đến tòa án hoặc trọng tài) mới bắt đầu nghĩ đến việc tìm luật sư mà hãy luôn có luật sư bên cạnh ngay từ ban đầu!
Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.