Bất ngờ trước sản phẩm trí tuệ nhân tạo do HS thiết kế tại ngày hội STEM

Bất ngờ trước sản phẩm trí tuệ nhân tạo do HS thiết kế tại ngày hội STEM

(PLO)- Tại ngày hội STEM, học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân đã tự tin giới thiệu 2 sản phẩm trí tuệ nhân tạo do mình thiết kế. 

Ngày 11-4, hơn 2.000 học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 đã tham dự ngày hội STEM.

trí tuệ nhân tạo
Ngày hội STEM thu hút nhiều học sinh tham gia

Đến với ngày hội STEM, học sinh (HS) được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn. Từ hội thi lập trình ardunio cho đến việc tham quan nhiều gian hàng với hàng trăm sản phẩm ấn tượng do HS thực hiện. Đó là robot biết nhảy, tinh dầu, máy in 3D, xà phòng, xe dò line, sữa chua các kiểu.

Điểm độc đáo nhất tại ngày hội là ra mắt hai sản phẩm trí tuệ nhân tạo do HS trong câu lạc bộ trí tuệ nhân tạo của trường thiết kế dưới sự hướng dẫn của thầy cô.

trí tuệ nhân tạo
Học sinh giới thiệu về sản phẩm trang web dự đoán tỉ số bóng đá

Trang web dự đoán bóng đá do ba HS lớp 10 cùng thực hiện trong thời gian hơn 2 tháng. Hồ Ngọc Triển, một thành viên của nhóm chia sẻ, ban đầu nhóm định làm dự đoán thời tiết nhưng quá khó.

“Do đó, nhóm chuyển qua làm dự đoán bóng đá vì lĩnh vực này mọi người quan tâm, hơn nữa bản thân em cũng thích. Tỉ lệ đoán trúng của trang web khoảng 60%, trong 5 trận, web sẽ đoán trúng được 3 trận” – Triển nói.

Theo Triển, để lập nên trang web trên, em đã áp dụng những kiến thức về trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện. “Đây là dự án thử nghiệm tính năng của AI để phát triển dự án dự báo thời tiết trong tương lai” - Triển nói thêm.

Sản phẩm nhận diện trang phục thể thao cũng thu hút nhiều HS đến trải nghiệm.

Sau 8 tháng tham gia câu lạc bộ trí tuệ nhân tạo, nhóm của Nguyễn Minh Huy đã lên ý tưởng và hoàn thành nên sản phẩm trên. Hiện phần mềm đang dừng lại việc nhận diện trang phục thể dục của HS khối 10 của trường. Trong tương lai có thể ứng dụng nhiều trong các hoạt động và chức năng của trường để bảo đảm an ninh. Đồng thời cải thiện dữ liệu huấn luyện dựa trên khuôn mặt, ngoại hình, HS 3 khối.

z5337716356977_7c313bd9a620a60b6e8a5cff9f10b66e.jpg
Robot biết nhảy múa gây ấn tượng tại ngày hội STEM

Sản phẩm robot nhảy múa của nhóm bạn Đinh Lê Gia Huy cũng gây ấn tượng tại ngày hội. “

Sản phẩm được thiết kế dựa trên kiến thức tin học, vật lý. Khó nhất khi thiết kế là khâu code để robot có thể nhảy theo những động tác được lập trình sẵn. Vì thế khi sản phẩm hoàn thiện và được mọi người đón nhận, em thấy vui” - Huy nói.

Phạm Minh Khang, HS lớp 10A14 gây chú ý tại ngày hội khi em vừa đi, vừa bê một rổ xà phòng và thêm tấm bảng “Tại đây bán xà phòng".

tri-tue-nhan-tao-7.jpg
Phạm Minh Khang thích thú khi đi bán xà phòng do nhóm tự làm

Khang cho biết nhóm đã dùng NAOH (một hợp chất vô cơ của natri. Dung dịch NaOH có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da) kết hợp với dầu dừa và một số tinh dầu để làm nên xà phòng. Sản phẩm được bán với giá dao động 20.000-35.000 đồng.

tri-tue-nhan-tao-6.jpg
Những sản phẩm do học sinh thực hiện từ việc áp dụng kiến thức trong sách giáo khoa

“Từ kiến thức đã học, em có thể làm nên một sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn nên rất vui” - Khang thổ lộ.

tri-tue-nhan-tao-5.JPG
Học sinh thích thú ngắm nhìn xe thiết kế vượt qua chướng ngại vật

Cùng con tham dự ngày hội, chị Nguyễn Bích Thủy, phụ huynh lớp 11A7 cảm thấy rất phấn khởi.

"Tôi vui và cảm thấy biết ơn nhà trường cùng thầy cô đã tạo cho các con một sân chơi bổ ích. Từ những kiến thức đã học các con đã làm nên những sản phẩm có ứng dụng trong thực tiễn để phát triển năng lực của mình" - chị Thủy chia sẻ.

Ngày hội STEAM (tích hợp các lĩnh vực nghiên cứu gồm Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật và Toán học) là hoạt động do các tổ bộ môn Vật lý, Hóa học, Tin học, Công nghệ và Mỹ thuật phối hợp tổ chức.

Sản phẩm được trưng bày đa dạng, khoa học theo từng lĩnh vực. Đặc biệt tại ngày hội đã trình làng nhiều sản phẩm mang hơi thở của thời đại như robot nhảy múa, xe chạy bằng điều khiển điện thoại di động, sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Tại khu vực hóa học, các sản phẩm mang màu sắc của cuộc sống như xà phòng, tinh dầu, sữa chua, thịt đông. Những sản phẩm rất đời thường nhưng nếu thầy cô không khơi gợi, các em sẽ không có cơ hội thể hiện.

Các sản phẩm tại ngày hội thể hiện sự đam mê và trung thực.

(Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân)

Đọc thêm