Bệnh nhân 237 đã tiếp xúc hơn 300 trường hợp F1 và F2

Tối 3-4, Bộ Y tế công bố bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 237 ở Việt Nam là một người Thụy Điển. Ngay trong đêm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã có báo cáo nhanh về dịch tễ liên quan đến trường hợp này.

Hiện đã xác định được lịch trình của bệnh nhân 237 tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và khoảng 200 trường hợp F2.

Đã di chuyển rất nhiều nơi

Bệnh nhân đến Việt Nam từ ngày 19-12-2019 đến nay, đã đi qua Hà Nội, Ninh Bình và TP.HCM.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân qua khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu khai báo tạm trú của Bộ Công an như sau:

Từ ngày 19-12 đến 20-2: Bệnh nhân đến Công ty TNHH Dịch vụ khách sạn Minh Nguyễn tại 90 An Dương Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Từ ngày 21-2 đến 22-2: Bệnh nhân từ TP.HCM ra Hà Nội trên chuyến bay (chưa rõ số hiệu chuyến bay), bệnh nhân ở tại Tú Linh Legend (59 Hàng Cót, phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Từ ngày 22-2 đến 20-3: Bệnh nhân từ Hà Nội đi Ninh Bình (chưa rõ phương tiện di chuyển), bệnh nhân ở tại khách sạn Ngọc Anh (36 Lương Văn Tuy – Ninh Bình).

Ngày 21-3: Bệnh nhân từ Ninh Bình về Hà Nội, ở tại khách sạn CANARY HANOI (số 4 Vũ Hữu Lợi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ngày 22-3: Bệnh nhân ở tại khách sạn Sao (Số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên).

Ngày 26-3: Bệnh nhân bị tai nạn, được chuyển đến bệnh viện (BV) Việt Pháp bằng xe cứu thương 115.

Ngày 30-3: Bệnh nhân tái khám tại BV Việt Pháp.

Ngày 1-4: Bệnh nhân vào Khoa cấp cứu của BV Đức Giang, sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Ngày 3-4: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đặc biệt, qua khai thác thông tin từ Công an quận Cầu Giấy, ghi nhận một số thông tin về lịch trình như sau:

Ngày 19-12, bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh. Sau đó bệnh nhân ở TP.HCM một đêm.

Sau đó bệnh nhân di chuyển ra Đà Nẵng và lưu trú tại Đà Nẵng hai tháng.

Tiếp theo, bệnh nhân lưu trú tại Ninh Bình một tháng, sau đó đến Hà Nội và lưu trú tại khách sạn Sao tại Bồ Đề, Long Biên từ ngày 23-3 đến 31-3.

Phát hiện dương tính sau khi ngã trên vỉa hè

Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh bạch cầu cấp (Lơ xe mi king dòng bạch cầu hạt) bốn năm nay, có điều trị bằng Nilotinib theo đơn nhưng đã bỏ thuốc bốn4 tháng nay. Do ảnh hưởng của bệnh nên bệnh nhân thường có biểu hiện buồn ngủ và dễ quên.

Theo thông tin Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), khoảng 11 giờ 30 ngày 26-3, bệnh nhân bị ngất và ngã trên vỉa hè thuộc khu vực ngã tư Cầu Gỗ - Gia Ngư thuộc phường Hàng Bạc. Sau đó bệnh nhân được công an phường gọi xe 115 đưa đi khám bệnh tại BV Việt Pháp (cơ sở Phương Mai).

Lúc đưa bệnh nhân lên xe có một cán bộ y tế của Trung tâm Y tế phường Hàng Bạc tham gia bế, vác bệnh nhân lên xe cứu thương, người này không mặc đồ phòng hộ cá nhân. Sau đó bệnh nhân được đưa đến BV Việt Pháp vì là người nước ngoài.

Kết quả điều tra dịch tễ tại BV Việt Pháp

Khoảng 13 giờ 22 phút ngày 26-3, bệnh nhân được xe cứu thương đưa đến BV Việt Pháp trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được. Tại đây, bệnh nhân được hướng dẫn đưa vào phòng cách ly ngay tại cổng vào của BV để thực hiện khám sàng lọc bộ, điền tờ khai y tế.

Sau khi làm xong tờ khai y tế và qua khai thác sơ bộ (bệnh nhân không có tiền sử đi về từ các vùng dịch quốc tế trong vòng 14 ngày gần đây, không có biểu hiện sốt hay ho), bệnh nhân được nhân viên tiếp đón đưa đi làm các thủ tục khám bệnh theo quy trình của BV.

Tại BV, bệnh nhân được khám tại Khoa cấp cứu, Khoa nội hô hấp, Khoa da liễu, Khoa nội thần kinh. Bác sĩ khám chỉ đeo khẩu trang thông thường và mặc đồng phục của BV, không mặc đầy đủ phòng hộ cá nhân. Sau đó bệnh nhân được đưa đi làm xét nghiệm máu, chụp MRI. Căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân nhập viện.

Tuy nhiên, do bệnh nhân không có tiền để chi trả chi phí khám chữa bệnh nên từ chối nhập viện và đã ký và bản từ chối nhập viện không theo chỉ định của bác sĩ. BV giữ lại hộ chiếu của bệnh nhân và cho bệnh nhân về (nhân viên lễ tân của BV bắt taxi cho bệnh nhân), đồng thời hẹn bệnh nhân tái khám sau bốn ngày và lấy lại hộ chiếu.

Ngày 30-3, bệnh nhân quay trở lại bệnh viện tái khám theo lịch hẹn. Tuy nhiên, do bệnh nhân vẫn không thanh toán được tiền chi phí khám chữa bệnh nên BV tiếp tục cho bệnh nhân về. Lễ tân BV bắt taxi giùm bệnh nhân.

Tối 1-4, BV nhận được điện thoại của chủ khách sạn nơi bệnh nhân đang lưu trú thông báo về tình trạng bệnh nhân đang bị xuất huyết mũi, tình trạng rất mệt mỏi. BV đã hướng khách sạn đưa bệnh nhân đến khám tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương (do tình trạng hiện tại và kết quả xét nghiệm công thức máu có chỉ số bạch cầu tăng cao).

Kết quả điều tra tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương:

Bệnh nhân nhập viện khoảng 9 giờ 30 ngày 1-4 (chuyển từ BV Đức Giang sang). Trước khi nhập viện, bệnh nhân cũng được kiểm tra thân nhiệt (không sốt), thực hiện khai báo y tế (không có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch) nên được chuyển vào khoa khám bệnh.

Tại khoa khám bệnh, bệnh nhân được làm các xét nghiệm công thức máu, chụp MSCT, làm các xét nghiệm sàng lọc khác và cho nhập viện điều trị tại khoa hóa trị (H7) rồi chuyển khoa ghép tế bào gốc (H8) cùng ngày.

Bệnh nhân lên khoa trong tình trạng tỉnh, chảy máu mũi số lượng nhiều, khó cầm. Khoảng 14 giờ, Viện Huyết học đã giải thích về tình trạng bệnh nặng của bệnh nhân, đồng thời mời hội chẩn Khoa tai mũi họng của BV E. Sau đó kíp bác sĩ của BV E đã sang viện để tiến hành làm thủ thuật nhét Merocell cầm máu (tổng cộng ekip có bốn người do một bác sĩ trưởng khoa thực hiện).

Ngày 2-4, do bệnh nhân có yếu tố là người nước ngoài, đồng thời không phối hợp trong việc điều tra tiền sử dịch tễ, không thực hiện đeo khẩu trang tại phòng bệnh nên Viện Huyết học đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, kết quả dương tính ngày 3-4.

Hơn 100 F1 đã được cách ly

Ngay khi thông tin bệnh nhân dương tính với COVID-19 được xác định, cơ quan y tế Hà Nội đã tổ chức điều tra dịch tễ tại các khu vực liên quan, cụ thể:

Khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu.

BV Đức Giang: 18 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu.

Viện Huyết học Truyền máu Trung ương: 45 F1 đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trung ương lấy mẫu.

Bệnh viện E: 4 trường hợp F1, đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu.

BV Việt Pháp: 22 trường hợp F1, đã được CDC lấy mẫu.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khách sạn, tổ chức cách ly tại khách sạn và tại bệnh viện đối với toàn bộ các trường hợp F1.

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân 237 dương tính, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo trung tâm dịch bệnh khẩn trương xác định số người có liên quan đến bệnh nhân 237. Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương xác định đã xác định được lịch trình của bệnh nhân 237 đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...