Bệnh nhân 34 tiếp xúc nhiều người, nhiều quốc tịch tại Mỹ

Ngày 11-3, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, sau khi bệnh nhân số 34 (BN34) được xác định mắc bệnh COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng, khử khuẩn và tiến hành cách ly các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân số 34.

Khử trùng nơi ở những người liên quan.

Theo đó, đã tiến hành lấy 15 mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả có 3 người dương tính SARS-CoV-2, cụ thể bệnh nhân 36 là bà LTT (64 tuổi, giúp việc cho bệnh nhân số 34). Bệnh nhân TNTT (nữ, 37 tuổi, là nhân viên của bệnh nhân số 34).

Cả 2 bệnh nhân 36 và 37 đang được cách ly tại Trung đoàn 812 và sẽ được đưa về điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân số 38 (28 tuổi, con dâu của bệnh nhân số 34). Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho. Hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Hiện UBND tỉnh Bình Thuận đang lên kế hoạch khử trùng nơi ở, lên danh sách những người tiếp xúc với các bệnh nhân này để tiến hành cách ly.

UBND tỉnh Bình Thuận họp khẩn.

Đối với bệnh nhân 34 là nguồn lây chính, đã xác định có 21 người tiếp xúc gần, trong đó có 3 bệnh nhân 36, 37 và 38. Toàn bộ những người này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 11-3, ông Lê Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết ngành y tế cũng xác định có khoảng 100 người thuộc diện F2 của bệnh nhân 34.

"Bệnh nhân cung cấp rất ít thông tin nên công tác xác định đối tượng tiếp xúc rất khó khăn. Có thể chúng tôi sẽ đề nghị công an vào cuộc" - ông Lê Văn Hồng cho biết thêm.

Ngoài con dâu là bệnh nhân 38, công tác tại chi nhánh một ngân hàng ở TP Phan Thiết, tiếp xúc nhiều người, chồng, hai con và cháu nội bệnh nhân 34 cũng được cách ly tại BV đa khoa tỉnh do có nguy cơ cao. Những người còn lại được cách ly tập trung tại Trung đoàn 812 (La Gi).

Trong số này có 2 người là hai mẹ con cùng đi chung đoàn với bệnh nhân 34. Riêng 100 người thuộc diện F2 được cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

Như tin đã đưa, bệnh nhân 34 là nữ doanh nhân. Ngày 22-2, đoàn của bà T. gồm 19 người (có 3 người Bình Thuận) từ sân bay Tân Sơn Nhất bay sang New York (Mỹ) có quá cảnh ở sân bay Incheon (Hàn Quốc) 3 giờ.

Ngày 25-2, bà T. bay từ New York sang Washington, D.C. tham quan và du lịch. Trong thời gian ở Mỹ, bà T. cùng đoàn 19 người đã tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều quốc tịch ở nhiều điểm.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, bà T. cũng đã dự hội nghị, dự tiệc, chụp ảnh lưu niệm với rất nhiều tổ chức, cá nhân ở Washington.

Đến ngày 29-2, người này bay từ Washington, D.C. sang Qatar trên chuyến bay Qatar Airways QR708 vào lúc 15 giờ 45. Khoảng 18 giờ 45 cùng ngày, bà T. bay về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Airways QR974.

Đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6 giờ ngày 2-3, bà T. được đón bằng xe riêng về nhà ở TP Phan Thiết. Khi về nhà, bệnh nhân chỉ ở nhà và lên công ty nên chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên.

Ngày 5-3, bệnh nhân khởi phát triệu chứng ho, khạc đờm nên tự mua thuốc uống (không rõ loại thuốc). Sau đó, bệnh nhân thấy sốt và rát họng nên đã nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận lúc 8 giờ ngày 9-3. Ngày 10-3, kết quả xét nghiệm xác định bà T. nhiễm bệnh. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...