Bí ẩn lô trực thăng Mi-171Sh Trung Quốc đặt mua từ Nga

Một chương trình truyền hình của Trung Quốc gần đây đăng tải video quay cảnh một số trực thăng Mi-171Sh Hip được sơn xám độc đáo mang biểu tượng của quân đội nước này tại nhà máy trực thăng Nga.

Đơn đặt hàng mới lô máy bay tấn công này đặt ra nhiều câu hỏi về mục đích sử dụng của quân đội Trung Quốc, theo hãng tin Sputnik.

Một phân cảnh về trực thăng Mi-171Sh Hip với biểu tượng của quân đội Trung Quốc xuất hiện trên sóng truyền hình Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình: THE DRIVE

Hôm 15-9, đài truyền hình Phượng Hoàng, có trụ sở chính ở Hong Kong, đã phát một phân đoạn video về lịch sử lâu đời của nhà máy hàng không Ulan-Ude của Nga trong việc chế tạo trực thăng cho quân đội Trung Quốc.

Điều đáng chú ý ở đây là video quay một số phân cảnh thú vị, trong đó có một số trực thăng Mi-171Sh Hip được sơn theo “ý đồ” của quân đội Trung Quốc.

Việc Trung Quốc mua trực thăng Mi-17 của Nga không phải là điều mới mẻ. Nhiều phiên bản khác nhau về dòng trực thăng này của Nga tiếp tục được sử dụng ổn định trong lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Trung Quốc nhận lô trực thăng Mi-171Sh từ Nga năm 2014 theo hợp đồng ký mua 165 chiếc với nhà xuất khẩu công nghệ quân sự Rosoboronexport. Mi-171Sh là phiên bản tấn công của trực thăng Mi-17. 

Những năm gần đây, Trung Quốc trình làng các trực thăng do nước này sản xuất như trực thăng Changhe Z-8G/L và Harbin Z-20.

Hiện chưa rõ tại sao quân đội Trung Quốc cần mua trực thăng tấn công ở nước ngoài vào thời điểm này. Tuy nhiên, nhà quan sát hàng không vũ trụ quân đội Trung Quốc Andreas Rupprecht cho rằng đây có thể chỉ là biện pháp tạm thời để đáp ứng một nhu cầu tức thời nào đó trong khi đẩy mạnh sản xuất nội địa những dòng trực thăng khác.

Trong khi đó, theo trang tin The Drive, Trung Quốc đặt mua lô trực thăng mới Mi-171Sh nhằm chuẩn bị cho căng thẳng với Ấn Độ dọc biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

The Drive cũng gợi ý rằng lô trực thăng này có thể được sử dụng cho lực lượng đặc nhiệm nào đó. The Drive cho rằng điều này có thể giải thích thông qua màu sơn xám độc đáo. Không quân Trung Quốc có xu hướng sơn trực thăng màu xanh đậm hoặc màu nâu nhưng màu trực thăng trong video giống màu sơn của hải quân hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm