Biết gì về 'con cưng' của Osama bin Laden?

Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố đã bị tiêu diệt Osama bin Laden, được coi là “lãnh đạo mới nổi” của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Hamza bin Laden bị liệt vào danh sách “kẻ khủng bố toàn cầu đặc biệt” cách đây hai năm. Chính phủ Mỹ vừa thông báo treo thưởng một triệu USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt Hamza bin Laden.

Hamza bin Laden nằm trong tầm ngắm của các quan chức chống khủng bố Mỹ kể từ khi họ tìm thấy những lá thư trong dinh cơ của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan năm 2011. Nội dung thư cho thấy Hamza bin Laden đã được đào tạo, chuẩn bị cho một vai trò lớn hơn trong al-Qaeda.

Áp phích truy nã Hamza bin Laden của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AP

Theo kênh CBC News, Hamza bin Laden được coi là "thái tử khủng bố" và chuẩn bị cho vai trò này từ nhỏ. Hamza sinh năm 1986 hoặc 1989, tầm 30 tới 33 tuổi, là con của Osama bin Laden với bà Khairiah, người vợ thứ năm và là một nhà tâm lý  học trẻ em.

"Hamza sinh ra ngay khi al-Qaeda thành lập, vì thế cuộc đời anh ta gắn liền với sự hình thành của al-Qaeda và cuộc chiến mà tổ chức này phát động chống lại phương Tây và Mỹ", hãng tin AFP trích dẫn lời của Thomas Joscelyn, chuyên gia của tổ chức nghiên cứu Quốc phòng Dân chủ có trụ sở tại thủ đô Washington.

Theo kênh Al Jazeera, Hamza là một trong 26 người con của Osama và cũng là con cưng của trùm khủng bố. Hamza lớn lên trong một gia đình lớn, tuân thủ nghiêm ngặt Hồi giáo tại Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Gia đình có hơn 60 người, bao gồm nhiều thân thích của những kẻ khủng bố khác làm việc cho bin Laden.

Một cậu bé chơi đùa trước dinh cơ của Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan ngày 5-5-2011, vài ngày sau khi trùm khủng bố bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn tờ The New York Times năm 2017, Abdurahman Khadr, người bạn thời thơ ấu của Hamza cho biết những đứa trẻ trong căn cứ phải học thuộc kinh Koran tại nhà thờ Hồi giáo, trong lúc bố chúng lên kế hoạch tấn công khủng bố, có lẽ bao gồm cả kế hoạch khủng bố vào nước Mỹ ngày 11-9-2001.

Theo lời kể của Khadr, tính cách Hamza có chút nổi loạn. Anh ta thích uống côca, thích ăn cay, thường xuyên thêm món tương ớt Tabasco vào món ăn của mình. Đây là hai món đồ phương Tây bị cấm.

"Hamza luôn cố lén lút xài những thứ mà chúng tôi bị cấm"- Khadr nói.

Thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng 11-9-2001, Hamza khoảng 12 tuổi. Hiện chưa rõ Hamza có ở cùng bố vào thời điểm máy bay lao vào Tháp Đôi, Lầu Năm Góc và một cánh đồng ở Shanksville, bang Pennsylvania hay không.

Hamza bin Laden lúc nhỏ. Ảnh: NDTV

Nhưng hai tháng sau, trong một video tuyên truyền của al-Qaeda, Hamza xuất hiện trong hình ảnh quấn khăn turban trên đầu, mặc trang phục truyền thống của Afghanistan, cùng ba anh em trai nhặt mảnh vỡ của một trực thăng Mỹ bị bắn hạ, miệng cười toe toét. Cậu ta tự hào đọc một bài thơ bằng tiếng Ả Rập, ca ngợi thủ lĩnh Taliban lúc bấy giờ là Mullah Mohammad Omar.

Sau vụ khủng bố, Osama bin Laden lo lắng cho sự an toàn của con trai và muốn gửi Hamza ra nước ngoài học. Tuy nhiên, Hamza cầu xin bố cho ở lại tham gia chiến đấu và thậm chí còn được tới Pakistan huấn luyện khủng bố. Hamza gặp lại bố ở Pakistan sau khi Mỹ dẫn đầu cuộc chiến tấn công Afghanistan. Năm 2008, một trang web Hồi giáo cực đoan xuất bản một bài thơ do Hamza sáng tác. 

"Đẩy nhanh hủy diệt Mỹ, Anh, Pháp và Đan Mạch", trích bài thơ. Từ đây, Hamza có biệt danh "thái tử khủng bố". Hamza được cho là sống cùng bố và mẹ tại căn cứ bí mật ở Abbottabad, Pakistan năm 2011, khi đội đặc nhiệm SEAL của Mỹ thực hiện chiến dịch đột kích ban đêm, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Khaled, con trai cả của bin Laden, cũng chết trong trận này.

Tuy nhiên, không ai tìm thấy Hamza. Theo trang tin NDTV, Hamza không ở đó và được cho là bị quản thúc tại gia ở Iran khi đặc nhiệm Mỹ bố ráp dinh cơ của Osama.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, những lá thư tịch thu được trong trận đột kích cho thấy Osama bin Laden đang dọn đường cho con trai thay thế ông ta làm thủ lĩnh.

Hình ảnh về đám cưới của Hamza bin Laden được chụp từ một video do CIA công bố vào ngày 1-11-2017. Ảnh: AFP

Trong thông điệp tuyên truyền đầu tiên phát hành trên trang web của al-Qaeda năm 2015, Hamza kêu gọi những người ủng hộ tổ chức thực hiện tấn công ở Washington, London, Paris và Tel Aviv.

"Nếu các người cho rằng tội ác mà các người gây ra ở Abbottabad sẽ không bị trừng phạt thì các người đã sai rồi", Hamza nói. 

Trong một video tuyên truyền khác được công bố hồi tháng 5-2017, Hamza kêu gọi các cuộc tấn công khủng bố kiểu “sói đơn độc”, sử dụng phương thức tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong một video khác, Hamza tuyên bố: “Tất cả chúng ta đều là Osama”.

Hamza thề sẽ trả thù cho bố và chính quyền Mỹ đặc biệt lo ngại rằng vào thời điểm mà IS đang chết dần ở Syria, đây là thời điểm hoàn hảo cho al-Qaeda hồi sinh dưới sự lãnh đạo của Hamza.

Một ủy ban của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã cho rằng Hamza bin Laden là “người kế thừa tiềm năng nhất” của mạng lưới al-Qaeda.

Saudi Arabia ngày 1-3 tuyên bố nước này đã tước quyền công dân của Hamza bin Laden vào tháng 11-2018. Osama bin Laden sinh ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Những người vợ và con cái còn sống của Osama bin Laden vẫn đang ở đó. 

Tuy nhiên, các nhà chức trách Mỹ vẫn chưa rõ tung tích của Hamza cùng vợ và ba đứa con. Hamza được cho là kết hôn năm 2009 ở Iran với con gái của Mohammed Atta, kẻ từng cướp một trong bốn máy bay để lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York trong vụ tấn công ngày 11-9-2001.

Một số báo cáo cho rằng họ vẫn đang sống ở Iran, được các quan chức tình báo và quân đội Iran bảo vệ, trong khi một số khác cho rằng Hamza đang ở Nam Trung Á.  Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm Hamza như mò kim đáy bể.

"Anh ta có thể ở bất kỳ đâu", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận.

Năm ngoái, các thành viên của gia đình Osama bin Laden đã kêu gọi Hamza không nên nối gót cha mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm