Bình Dương: Tòa xử án hành chính bằng hình thức trực tuyến

(PLO)- Người dân kiện chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vì cho rằng việc xử phạt vi phạm hành chính và giải quyết khiếu nại không đúng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 21-9, TAND tỉnh Bình Dương xét xử vụ án hành chính giữa người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Liên (ngụ phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An) và người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Phiên xử diễn ra bằng hình thức trực tuyến với hai điểm cầu TAND tỉnh Bình Dương và UBND tỉnh Bình Dương.

Phiên tòa xét xử bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: LÊ ÁNH

Phiên tòa xét xử bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: LÊ ÁNH

Điểm cầu TAND tỉnh Bình Dương có đầy đủ HĐXX, đại diện VKS và người đại diện hợp pháp của người khởi kiện. Điểm cầu UBND tỉnh Bình Dương có ông Mai Hùng Dũng (Phó chủ tịch UBND tỉnh) là đại diện hợp pháp cho người bị kiện.

Theo đó, bà Liên khởi kiện hai quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương gồm Quyết định xử phạt số 137 ngày 15-1-2021 và Quyết định giải quyết khiếu nại số 1750 ngày 11-6-2021. Bà Liên cho rằng hai quyết định xử phạt mà Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký là sai, gây oan sai cho người dân và yêu cầu HĐXX tuyên hủy hai quyết định này.

Cụ thể, ngày 28-12-2020, bà Liên cải tạo, sửa chữa, thay đổi kết cấu nhà trọ nhưng không xin giấy phép xây dựng. Sau đó, bà bị đoàn kiểm tra của UBND phường Tân Đông Hiệp lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC), yêu cầu tháo dỡ công trình thay đổi kết cấu nhà cấp 4.

Tiếp đó, UBND tỉnh Bình Dương đã lần lượt ra hai quyết định xử phạt VPHC và giải quyết khiếu nại nêu trên.

Ở quyết định 137, bà Liên cho rằng thời hạn ra quyết định xử phạt là chưa đúng nội dung và trình tự theo quy định pháp luật. Biên bản VPHC được lập ngày 28-12-2020 nhưng đến ngày 15-1-2021, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mới ra quyết định xử phạt. Theo như quy định là phải ra quyết định trong vòng 7 ngày.

Ngoài ra, biên bản VPHC ghi lỗi tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng nhưng trong quyết định xử phạt lại ghi là tổ chức thi công xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

Ông Mai Hùng Dũng (Phó CT UBND tỉnh Bình Dương) tham gia phiên tòa. Ảnh: LÊ ÁNH

Ông Mai Hùng Dũng (Phó CT UBND tỉnh Bình Dương) tham gia phiên tòa. Ảnh: LÊ ÁNH

Ở quyết định 1750 giải quyết khiếu nại lần đầu, bà Liên cũng cho rằng đã quá thời gian quy định mới có quyết định là sai quy định.

Cạnh đó, sau khi bà khiếu nại, Chủ tịch UBND tỉnh vẫn giữ nguyên Quyết định 137 xử phạt VPHC với mức phạt 55 triệu đồng là quá cao và trái với quy định. Bà cho rằng đây là công trình cải tạo cấp IV nên không cần xin giấy phép xây dựng và cũng không sai so với quy hoạch.

Đại diện người bị kiện, ông Dũng cho rằng bà Liên đầu tư xây dựng công trình đổ sàn bê tông và xây dựng không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt. Bà Liên tổ chức thi công công trình nhà trọ trên diện tích đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được UBND phường Tân Đông Hiệp đồng ý và không xin cấp giấy phép xây dựng.

Còn việc giao quyết định trễ cho bà Liên thì các cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc bàn giao chậm trễ không thay đổi cơ sở pháp lý xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Liên.

Trình bày quan điểm tại tòa, đại diện VKS cho rằng việc bà Liên khiếu nại và yêu cầu hủy hai quyết định trên của UBND tỉnh là không có cơ sở.

HĐXX đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của bà Liên vì cho rằng không có căn cứ chấp nhận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm