Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp phải thu hồi nhà công vụ

(PLO)- Tại dự thảo Thông tư quy định quản lý, sử dụng nhà công vụ trong Công an nhân dân, Bộ Công an đề xuất sáu trường hợp phải thu hồi nhà công vụ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định quản lý, sử dụng nhà công vụ trong Công an nhân dân.

Dự thảo nêu rõ cán bộ, chiến sĩ ở nhà công vụ có trách nhiệm tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng nhà công vụ; sử dụng nhà đúng mục đích, không được cho thuê, cho mượn, cho người khác ở nhờ một phần hoặc toàn bộ căn hộ.

Có trách nhiệm giữ gìn nhà công vụ và các tài sản kèm theo; không được tự ý cải tạo, sửa chữa, phá dỡ căn hộ được bố trí; thanh toán các khoản chi phí phục vụ sinh hoạt cá nhân hoặc các dịch vụ khác theo quy định.

Cán bộ, chiến sĩ ở nhà công vụ cũng có quyền đề nghị đơn vị trực tiếp vận hành nhà công vụ sửa chữa kịp thời những hư hỏng nếu không phải do lỗi của mình gây ra.

Sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an đang phục vụ tại ngũ (gọi chung là cán bộ, chiến sĩ) được bố trí nhà công vụ khi đáp ứng đủ các điều kiện.

Cụ thể, có nhu cầu ở nhà công vụ. Có quyết định điều động, luân chuyển công tác của cấp có thẩm quyền hoặc giấy xác nhận của đơn vị quản lý cán bộ về tình trạng nhà ở. Chưa có nhà ở thuộc sở hữu cá nhân; chưa được thuê, thuê mua hoặc mua nhà ở xã hội dành cho cán bộ, chiến sĩ tại địa phương nơi đến công tác hoặc có nhà ở xa trên 30 km trở lên.

Theo nội dung dự thảo, đối với nhà công vụ trên địa bàn TP Hà Nội, TP.HCM do Cục Hậu cần trực tiếp quản lý chỉ sử dụng để bố trí cho một số đối tượng.

- Đối với căn hộ chung cư: Cán bộ có chức vụ lãnh đạo cấp Cục trở lên được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, luân chuyển từ các đơn vị, địa phương về công tác tại các đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội, TP.HCM.

- Đối với nhà tập thể: Cán bộ, chiến sĩ, công nhân công an đang công tác ở các đơn vị thuộc khối cơ quan Bộ tại TP Hà Nội, TP.HCM.

Đối với nhà công vụ do công an đơn vị, địa phương quản lý: Căn cứ quỹ nhà công vụ đang quản lý bố trí cho cán bộ, chiến sĩ có đủ điều kiện theo quy định, ưu tiên bố trí nhà công vụ cho cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt được điều động, luân chuyển theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Dự thảo của Bộ Công an cũng chỉ rõ sáu trường hợp phải thu hồi nhà công vụ:

- Nhà công vụ bố trí không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng và không đủ điều kiện theo quy định tại thông tư.

- Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân chuyển ngành, xuất ngũ, thôi phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân; chuyển công tác đến địa phương khác; nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí.

- Cán bộ, chiến sĩ đang ở nhà công vụ có nhu cầu trả lại nhà công vụ.

- Sử dụng nhà công vụ sai mục đích, cho người khác mượn, ở nhờ, thuê một phần hoặc toàn bộ, tự ý cải tạo, sửa chữa, cơi nới...

- Cán bộ, chiến sĩ đang ở nhà công vụ chết, mất tích.

- Nhà công vụ được bố trí nằm trong quy hoạch, xây dựng mới hoặc cải tạo, chuyển đổi mục đích sử dụng theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chậm nhất ba tháng kể từ ngày nhận thông báo thu hồi nhà công vụ của cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, chiến sĩ đang ở nhà công vụ phải có trách nhiệm bàn giao lại nhà công vụ cho đơn vị trực tiếp vận hành nhà công vụ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11-2023

(PLO)- Giảm tiền thuê đất năm 2023, hướng dẫn vị trí việc làm đối với nhiều lĩnh vực... là những chính sách mới nổi bật sắp sẽ có hiệu lực từ tháng 11 tới đây.

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu đánh giá các dịch vụ công trực tuyến để tiến tới cung cấp các ứng dụng (apps) thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp tương tác trực tuyến hiệu quả với chính quyền.