Bộ Công an đề xuất cấp CCCD cho người dưới 14 tuổi

(PLO)- Tại dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi) Bộ Công an đã đề xuất cấp thẻ CCCD cho người dưới 14 tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây Bộ Công an đã cho lấy ý kiến về dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Theo đó, tại dự thảo của báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong đề nghị xây dựng Luật CCCD (sửa đổi) Bộ Công an cho biết việc sửa đổi Luật CCCD 2014 nhằm đáp ứng năm mục tiêu chính như:

Một là, phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Hai là, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Ba là, phục vụ công dân số. Bốn là, hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư. Năm là, phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong những mục tiêu cụ thể mà Bộ Công an đặt ra là bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người không quốc tịch nhưng đã sinh sống ổn định, lâu dài tại Việt Nam.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ CCCD cho người dưới 14 tuổi trong dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật CCCD (sửa đổi). Ảnh: HỮU ĐĂNG

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ CCCD cho người dưới 14 tuổi trong dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật CCCD (sửa đổi). Ảnh: HỮU ĐĂNG

Cụ thể, các trường hợp được điều chỉnh bổ sung gồm:

- Bổ sung quy định cấp thẻ CCCD cho công dân là trẻ em dưới 14 tuổi (hiện nay có khoảng 20 triệu người);

Đối với trẻ em mới sinh việc thực hiện cấp thẻ CCCD được thực hiện đồng thời trong thủ tục liên thông khi đăng ký khai sinh.

- Bổ sung quy định giải quyết vướng mắc trong cấp thẻ CCCD cho người không có nơi thường trú, không đầy đủ một số thông tin cá nhân khác như ngày, tháng sinh, quê quán (theo 03 cấp hành chính), có thông tin kê khai về dân tộc, tôn giáo khác không nằm trong danh mục quy định của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

- Bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận căn cước cho người không quốc tịch nhưng đã sinh sống ổn định, lâu dài tại Việt Nam (người gốc Việt Nam được sinh ra tại Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam được sinh ra tại nước ngoài nhưng đã trở về Việt Nam sinh sống liên tục từ 05 năm trở lên.

Cũng theo Bộ Công an hiện nay có 507 trường hợp người chưa có quốc tịch Việt Nam nhưng đã được giải quyết đăng ký thường trú, cấp Chứng minh nhân dân; 870 trường hợp là con lai giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài chưa xác định được quốc tịch; 15.227 trường hợp người không xác định được quốc tịch, chưa được đăng ký cư trú, cấp giấy tờ tùy thân; 9.679 trường hợp người không có giấy tờ tùy thân.

Như vậy, với đề xuất mới này, theo quy định hiện nay không chỉ người từ đủ 14 tuổi trở lên mới được cấp thẻ CCCD mà người dưới 14 tuổi cũng sẽ được cấp thẻ.

Bạn đọc có thể góp ý cho hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi) tại đây.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm