Bộ Công an: Không bắt buộc đổi sang thẻ CCCD gắn chip

“Năm nay tôi 40 tuổi, vừa được cấp CCCD vào tháng 5-2019. Tôi được biết theo quy định thì đến 60 tuổi tôi mới phải đổi CCCD một lần nữa. Vậy xin hỏi nếu công an triển khai cấp CCCD có gắn chip điện tử thì tôi có phải đổi thẻ CCCD không?” - bạn đọc Đỗ Văn Ơn hỏi.

“Năm nay tôi 28 tuổi vừa được cấp CCCD vào tháng 5 năm nay. Xin cho hỏi người đã được cấp CCCD có mã vạch nhưng vẫn còn hạn sử dụng thì có phải đổi sang CCCD có gắn chip điện tử không?” - bạn đọc Nguyễn Thi thắc mắc.

Vừa qua, trên cổng thông tin điện tử, Bộ Công an đã có những giải đáp về việc sử dụng CCCD trong trường hợp cấp đổi từ CCCD có mã vạch sang mẫu CCCD mới. Nay chúng tôi thông tin đến bạn đọc phần trả lời của Bộ Công an về việc này.

Theo Bộ Công an, quy định của Luật CCCD và pháp luật hiện hành, công dân vẫn được sử dụng ba loại thẻ là CMND chín số, CMND 12 số và CCCD mã vạch đến khi thẻ hết giá trị sử dụng. Do vậy, đối với trường hợp của công dân có CCCD có mã vạch còn thời hạn sử dụng thì không phải đổi CCCD gắn chip điện tử.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện chính phủ điện tử, chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng CCCD có gắn chip điện tử.

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.