Căn hộ bình dân được mở khóa ở Bình Dương

(PLO)- Nguồn cung căn hộ ở tỉnh, thành sát vách TP.HCM như Bình Dương cần ưu tiên phát triển phân khúc bình dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khi TP.HCM cũng như nhiều tỉnh, thành đang tắc nguồn cung nhà ở vừa túi tiền thì đầu năm 2024, hàng loạt dự án chung cư mở bán ở Bình Dương với mức giá khá mềm, khoảng 30 triệu đồng/m2, giá từ 1,5 tỉ đồng/căn hộ.

Căn hộ vừa túi tiền hội tụ ở Bình Dương

Quỹ đất khan hiếm, vướng mắc pháp lý, chi phí đầu tư ở TP.HCM cao đã buộc nhiều chủ đầu tư chuyển hướng, làm kế hoạch phát triển dự án bất động sản (BĐS) ở các tỉnh phụ cận như Bình Dương. Những tháng đầu năm 2024, hàng loạt chủ đầu tư đã khởi động kinh doanh, mở bán nhiều dự ăn căn hộ với mức giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thị trường tại đây.

Đơn cử hồi tháng 3, Phú Đông Group đã cho ra mắt dự án Phú Đông SkyOne tại TP Dĩ An với mức giá chỉ khoảng 31,5 triệu đồng/m2. Dự án cung cấp ra thị trường 780 căn hộ có diện tích 42-75 m2. Vị trí dự án ngay gần kề TP.HCM song mức giá này chỉ bằng 40% giá nhà trung bình của TP Thủ Đức.

“Theo tính toán, với sự đồng hành của ngân hàng, căn hộ 1,5 tỉ đồng người mua chỉ cần trả 9-12 triệu đồng/tháng. Như vậy, một gia đình có thu nhập 23-25 triệu đồng/tháng là có thể dễ dàng sở hữu” - nhân viên đơn vị này tư vấn.

w-p10-bai-canhobinhduong.jpg
Bình Dương mở bán nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền. Ảnh: QUANG HUY

Một chủ đầu tư chuyên làm căn hộ vừa túi tiền là Tập đoàn Bcons cũng tung ra thị trường dự án chỉ có mức giá dự kiến từ 39 triệu đồng/m2, với các căn hộ đa dạng diện tích 1-2 phòng ngủ, phù hợp với khả năng tài chính của gia đình trẻ. Cũng đầu tháng 3 vừa qua, chủ đầu tư A&T Group đã chính thức khai trương nhà điều hành và khu nhà mẫu của dự án khu căn hộ tại TP Thuận An, Bình Dương gồm hai block, cao 40 tầng, cung ứng ra thị trường 946 căn hộ giá chỉ 30-35 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư căn hộ nên phát triển theo tỉ lệ 3-2-1. Ba phần căn hộ phân khúc trung bình, hai phần căn hộ trung bình khá và chỉ một phần nhỏ căn hộ phân khúc khá. Thị trường ở các tỉnh lân cận TP.HCM như Bình Dương cần cơ cấu trên 50% nguồn cung là căn hộ bình dân thì sẽ hợp lý và có thanh khoản tốt hơn.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang

Vừa quyết định mua một căn hộ ở TP Dĩ An, anh Thanh Sơn (TP Thủ Đức) cho biết anh rất vui vì chọn được căn nhà ở Bình Dương, đi lại không quá xa, di chuyển vào trung tâm quận 1, TP.HCM chỉ mất khoảng 30 phút lái xe, ít khi kẹt xe mà giá lại trong tầm khả năng chi trả.

Thanh khoản tích cực nhờ có nhiều lợi thế

Lý giải sự gia tăng của nguồn cung căn hộ tại Bình Dương, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho biết việc các doanh nghiệp rời TP.HCM phát triển dự án ở các đô thị xa hơn đã phổ biến từ năm 2019.

Thực tế hiện nay việc phân bổ các dự án mới được cấp phép không đồng đều, những khu vực như Long An, Đồng Nai vẫn vắng bóng dự án chung cư mới, chỉ khu vực Bình Dương là có nhiều.

“Chính vì thế, Bình Dương càng có lợi thế cung ứng ra thị trường rổ hàng tại khu đông TP.HCM cũng như các tỉnh Đông Nam Bộ. Bởi lẽ hiện nay khu đông TP nhà đang có giá khoảng 60-200 triệu đồng/m2” - ông Phúc chia sẻ.

Theo ông Phúc đánh giá, thanh khoản tại khu vực Bình Dương tốt hơn các khu vực khác một phần do các khu công nghiệp tại tỉnh này rất nhiều. Lượng chuyên gia, công nhân… có mức thu nhập cao và nhu cầu sở hữu nhà rất lớn. Đây cũng là tỉnh có sự hồi phục trong tuyển dụng công nhân, các đơn hàng sản xuất trong năm ở mức cao. Một yếu tố nữa kích thanh khoản tăng cao là lãi suất ngân hàng đang xuống thấp, kèm theo chính sách bán hàng cạnh tranh của các chủ đầu tư. Đây là thời điểm tốt để người mua mua được giá tốt.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS, cũng nhìn nhận khi TP.HCM không đáp ứng được thì Bình Dương với những đô thị lớn như Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một sát vách TP rất phù hợp để phát triển căn hộ. Mặt bằng giá căn hộ tại Bình Dương cũng rẻ hơn TP.HCM 10%-30% tùy vị trí dự án.

Dù đang có những lợi thế về giá nhưng thị trường căn hộ Bình Dương cũng có những thách thức riêng. Ông Quang phân tích giá đất ở đây còn rẻ, khách hàng sẽ cân nhắc giữa giá nhà liền thổ và chung cư. Hơn nữa, không phải ai cũng sẵn sàng mua nhà ở Bình Dương để đi làm việc tại TP.HCM.

“Tuy nhiên, cần phát triển nguồn cung căn hộ hợp lý, phù hợp với nhu cầu ở chứ không nên làm kiểu ồ ạt. Chủ đầu tư cần cân nhắc về nguồn cung dự án, đánh giá đúng nhu cầu thực, vị trí dự án” - ông Quang lưu ý.

Người TP.HCM sẽ chuyển sang mua nhà ở Bình Dương, Đồng Nai

Theo số liệu của Savills Việt Nam, trong năm 2024, 96% nguồn cung tương lai ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An nằm ở phân khúc giá dưới 5 tỉ đồng/căn. Do đó, đây được xem là lời giải cho “cơn khát” nhà ở giá rẻ tại khu vực TP.HCM.

Năm 2023, TP.HCM không còn các sản phẩm dưới 2 tỉ đồng, 90% các giao dịch thuộc phân khúc 2-5 tỉ đồng/căn. Trong giai đoạn 2024-2026, lượng căn hộ giá 2-5 tỉ đồng ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5-10 tỉ đồng/căn. Chính vì vậy, người mua nhà sẽ tăng sự quan tâm đến các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm