Cẩn trọng chu kỳ đăng kiểm để tránh bị phạt vì quá hạn

Đăng kiểm ô tô được xem là một thủ tục bắt buộc theo quy định, theo đó việc đăng kiểm nhằm mục đích chứng nhận xe đủ điều kiện đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật để được phép lưu thông.

Tùy theo từng loại xe, năm sản xuất mà Bộ GTVT quy định về chu kỳ, thời gian cụ thể để đăng kiểm. Trường hợp người điều khiển xe quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Quá hạn đăng kiểm xe có thể bị phạt tới 16 triệu đồng. Ảnh: TN

Cụ thể, khoản 2 điều 9 Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT quy định chi tiết về chu kỳ thời gian kiểm định đối với các phương tiện cơ giới đường bộ dựa theo 3 yếu tố: loại ô tô, số chỗ ngồi và mục đích sử dụng xe.

Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (KDVT), đối với xe đã sản xuất đến 7 năm chu kỳ đầu là 30 tháng và định kỳ tiếp theo là 18 tháng; xe đã sản xuất trên 7 năm đến 12 năm chu kỳ 12 tháng; xe đã sản xuất trên 12 năm có chu kỳ là 6 tháng.

Ô tô chở người đến 09 chỗ có KDVT, ô tô chở người các loại trên 9 chỗ không cải tạo có chu kỳ đầu là 18 tháng và các chu kỳ tiếp theo là 6 tháng; xe có cải tạo có chu kỳ đầu là 12 tháng và chu kỳ tiếp là 6 tháng.

Ô tô các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm, rơ móoc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm có chu kỳ đầu là 24 tháng và tiếp theo là 12 tháng.

Ô tô các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm, rơ móoc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm chu kỳ tiếp theo là 6 tháng. Cũng loại xe này nhưng có cải tại thì chu kỳ đầu đăng kiểm là 12 tháng và tiếp theo là 6 tháng.

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên, ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên có chu kỳ 3 tháng/lần đăng kiểm.

Theo Nghị định 100/2019, các loại quá hạn đăng kiểm nếu tham gia giao thông có thể bị xử phạt hành chính từ 2-6 triệu đồng hoặc mức phạt cao nhất có thể đến 16 triệu đồng.

Điểm c, Khoản 4, Điều 16 của Nghị định, người điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Theo điểm e, khoản 5, điều 16 Nghị định nêu rõ, người điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng trên 01 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển, mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng từ 4-6 triệu đồng áp dụng với cá nhân và từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức (theo điểm b, khoản 8, điều 30 Nghị định 100/2019).

Trường hợp xe không có đăng kiểm hoặc đăng kiểm ô tô quá hạn trên 1 tháng thì mức phạt đối với chủ xe là cá nhân từ 6-8 triệu đồng và mức phạt đối với chủ xe là tổ chức từ 12-16 triệu đồng (theo điểm c, khoản 9, điều 30 Nghị định 100/2019).

Trong đó, trường hợp người điều khiển ô tô đồng thời cũng là chủ xe thì mức phạt áp dụng là mức dành cho chủ xe.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm