Chủ tịch nước: Nông thôn mới phải nâng cao truyền thống văn hóa Việt

Sáng 16-2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng dự có lãnh đạo nhiều bộ ngành tham gia đoàn công tác của Chủ tịch nước.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Tuy Phước với nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực. Chủ tịch nước cũng biểu dương chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Định đã xây dựng được 84/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới, là mức cao so với cả nước.

Theo Chủ tịch nước, xây dựng nông thôn mới là việc cần thiết để hướng đến mục tiêu cao nhất là tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân. Chủ tịch nước nhấn mạnh các mục tiêu bao trùm trong xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch nước: Nông thôn mới phải nâng cao truyền thống văn hóa Việt ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao chứng nhận nông thôn mới cho lãnh đạo huyện Tuy Phước. Ảnh: TL

Đó là nâng cao đời sống vật chất tinh thần, văn hóa của người dân, nhất là những nét truyền thống văn hóa Việt như tình làng nghĩa xóm, kính già yêu trẻ, tôn sư trọng đạo, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn… Xây dựng nông thôn mới còn phải giữ vững an ninh nông thôn, đảm bảo an toàn cho người dân.

Chủ tịch nước yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới, huyện Tuy Phước phải hướng đến hiện đại hóa hơn nữa về ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển nhiều sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho các thị trường lớn. Huyện Tuy Phước cũng cần chú trọng phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát huy vai trò của kinh tế hộ, kinh tế nhiều thành phần; trong đó coi trọng vai trò của kinh tế tư nhân.

Chủ tịch nước lưu ý huyện Tuy Phước phải coi trọng hơn nữa việc củng cố hệ thống chính trị theo hướng sát dân, sát cơ sở.

“Bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn và toàn hệ thống chính trị phải là những người sát dân, lo cho dân, chia sẻ những khó khăn, bất trắc của người dân trên địa bàn của mình. Như thế thì cả hệ thống chính trị phải làm gương, đảng viên phải đi trước, làng nước theo sau. Hệ thống đó phải trong sạch, nêu gương, đi đầu, phòng chống tham nhũng, tiêu cực”- Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhắc nhở: “Chúng ta đã làm tốt rồi, huyện Tuy Phước phải làm tốt hơn nữa trong bước phát triển tiếp theo, không được thỏa mãn non, bệnh thành tích”.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước mong muốn chính quyền, nhân dân huyện Tuy Phước giữ vững khát vọng, nêu cao ý chí, đột phá hơn nữa trong phát triển, đưa huyện Tuy Phước tiến bước cùng các huyện nông thôn tiên tiến khác của Việt Nam.

Chủ tịch nước: Nông thôn mới phải nâng cao truyền thống văn hóa Việt ảnh 2

Chủ tịch nước trao tặng quà cho 20 hộ nông dân tiêu biểu của huyện Tuy Phước. Ảnh: TL

Chủ tịch nước yêu cầu huyện Tuy Phước chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, nhất là cách mạng công nghiệp 4.0, nông nghiệp số, phục vụ nhân dân tốt hơn.

“Phải phấn đấu để đưa huyện Tuy Phước trở thành huyện nông thôn kiểu mẫu, huyện nông thôn mới nâng cao của Việt Nam”- Chủ tịch nước giao nhiệm vụ.

Theo ông Huỳnh Nam, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, đến nay địa phương này có 12 hợp tác xã nông nghiệp liên kết sản xuất giống với các công ty, tập đoàn lớn, hằng năm liên kết sản xuất giống trên 1.200 ha, áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật tiên tiến. Thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 45,8 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn khoảng 1,9%...

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay đến nay tỉnh này có 84/113 xã được công nhận đạt chuẩn đạt chuẩn nông thôn mới, có tám xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, có 4/11 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đạt chuẩn nông thôn mới. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.