Chủ tịch xã lãnh án tù vì tiếp tay 'cò' đất

Ngày 26-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Bùi Văn Danh (56 tuổi, nguyên chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) 18 tháng tù và Nguyễn Văn Nghệ (51 tuổi, nguyên cán bộ Văn phòng UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) 12 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan đến vụ án này, năm 2015 Phan Văn Được (làm nghề môi giới nhà đất) bị TAND TP.HCM tuyên phạt 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn Danh và Nghệ được tuyên miễn trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bản án đã bị VKS kháng nghị về phần hình phạt đối với Danh và Nghệ. Theo VKS, hành vi của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng nhưng án sơ thẩm lại tuyên miễn trách nhiệm hình sự là chưa đúng căn cứ pháp luật, chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa tội phạm, nhất là đối với tội phạm về tham nhũng.

Chủ tịch xã lãnh án tù vì tiếp tay 'cò' đất ảnh 1

VKS luận tội tại phiên xử.

Theo hồ sơ vụ án, Được đã dùng thủ đoạn gian dối ghi khống các diện tích đất, giả mạo chữ ký của ba người dân trên các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, chiếm đoạt 593 triệu đồng của bà Đinh Thị Nhanh.

Đồng thời, lợi dụng bà Nhanh tin tưởng giao cho mình mua đất và đưa bốn giấy chứng nhận QSDĐ để làm thủ tục sang nhượng, Được đã bán số đất này cho người khác, chiếm đoạt của bà Nhanh trên 695 triệu đồng. Tổng cộng, Được đã chiếm đoạt của bà Nhanh 1,28 tỉ đồng.

Để bà Nhanh không phát hiện, Được đã làm các hợp đồng mua bán giả, sau đó mang bảy bộ hồ sơ đến nhờ Danh (chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, Củ Chi) ký tên xác nhận.

Mặc dù không có xác nhận của địa chính xã, hợp đồng có nhiều điểm sai nghiêm trọng, không có chữ ký bên mua và bên bán nhưng Danh vẫn ký tên để Nghệ đóng dấu, tạo điều kiện cho Được lừa đảo.

Tại CQĐT, Danh thừa nhận vì mối quan hệ quen biết với Được từ trước nên tin tưởng ký vào các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trên mà không thông qua cán bộ địa chính, không thực hiện việc chứng thực theo đúng quy định. Cũng theo ông thì bản thân không hưởng lợi trực tiếp từ việc ký các hợp đồng này. Nhưng ông Danh thừa nhận trước đó được Được cho khoảng 20 triệu đồng để mua thuốc chữa bệnh cho con...