Kiện chủ tịch xã đòi “chuồng bò” và 7 con bò

Bà H. trình bày, tháng 01-2015, bà H. nhận chuyển nhượng gần 2.000 m2 đất nông nghiệp tọa lạc tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Sau đó, bà dựng tạm trên đất một chuồng trại diện tích 90 m2 để chăn nuôi gia súc (heo, bò, gà,…) và một căn chòi tranh diện tích 40 m2 để bảo quản thức ăn gia súc và làm chỗ nghỉ ngơi cho người trông giữ.

Ngày 26 và 28-6-2016, chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự đô thị và quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

Tiếp đó, ngày 10-11-2016, đoàn cưỡng chế do UBND xã tổ chức đến đập phá, tháo dỡ chuồng trại và căn chòi của bà. Hậu quả làm mất của bà bảy con bò và nhiều hoa màu bị hư hỏng.

Theo bà H., đất của bà là đất nông nghiệp, các công trình chỉ nhằm mục đích chăn nuôi gia súc nên theo quy định không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Vì vậy, bà khởi kiện yêu cầu tòa án hủy các quyết định trên, buộc UBND xã bồi thường cho bà 655 triệu đồng gồm tiền thiệt hại về chuồng bò, bảy con bò và hoa màu trên đất…

Trong khi đó, phía người bị kiện cho rằng đã thực hiện đúng quy định pháp luật. Đoàn chỉ cưỡng chế công trình trên đất không động gì đến hoa màu. Sau khi cưỡng chế xong đã giao lại bảy con bò cho người làm của H., xung quanh đất còn có hàng rào bao bọc.

Xử sơ thẩm tháng 9-2017, TAND huyện Hóc Môn nhận định căn cứ vào giấy chứng nhận QSDĐ xác định mục đích sử dụng đất là đất trồng lúa nước còn lại. Tuy nhiên, khu vực này thuộc quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch nông thôn mới. Như vậy, công trình của bà H. thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng. Cạnh đó, bà H. chỉ liệt kê thiệt hại mà không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh.

Từ đó, tòa tuyên bác toàn bộ yêu cầu của bà H., buộc bà H. phải đóng tiền án phí hơn 30 triệu đồng. Bà H. kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM phát biểu đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Qua hội ý, HĐXX quyết định kéo dài thời gian nghị án đến ngày 30-1 sẽ tuyên án.