Chủ tiệm vàng lừa tiền tỉ ở Cần Thơ rút kháng cáo kêu oan

(PLO)-  Bị tòa sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo, chủ tiệm vàng ở Cần Thơ kháng cáo kêu oan nhưng sau đó đã rút kháng cáo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ Tạ Thu Thảo, Tạ Hoàng Huyên lừa đảo chiếm đoạt sản do có kháng cáo kêu oan của Huyên và kháng cáo của một ngân hàng liên quan tài sản kê biên.

Tòa cho biết trước đó, Thảo có đơn kháng cáo kêu oan nhưng đã rút kháng cáo. Sau khi bị tòa Cần Thơ phạt tù chung thân, Thảo còn bị tòa án ở Hậu Giang tuyên phạt bốn năm sáu tháng tù.

Bị án Tạ Thu Thảo tại tòa ngày 10-8. Ảnh: NHẪN NAM

Bị án Tạ Thu Thảo tại tòa ngày 10-8. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo, bị án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ. Bị cáo Huyên có vai trò là đồng phạm giúp sức trong vụ án này.

Đối với hai tài sản của bị cáo Thảo đang thế chấp và bảo lãnh các khoản vay tại ngân hàng bị cơ quan tố tụng hình sự kê biên, tòa cho rằng ngân hàng sẽ được ưu tiên giải quyết trong quá trình thi hành án theo quy định của pháp luật nên không cần phải sửa án sơ thẩm.

Từ đó, tòa tuyên bác tất cả kháng cáo, giữ y án sơ thẩm, tuyên phạt Huyên 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, xử sơ thẩm vào ngày 27-4-2021, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Thảo tù chung thân cùng tội danh trên. Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho các bị hại gần 28 tỉ đồng.

Bị cáo Tạ Hoàng Huyên tại tòa ngày 10-8. Ảnh: NHẪN NAM

Bị cáo Tạ Hoàng Huyên tại tòa ngày 10-8. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, Thảo kinh doanh vàng bạc đá quý ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Do nhiều lần đến mua nữ trang kim cương của Thảo nên vợ chồng ông Đào Văn Ngoan tin tưởng và trở thành bạn bè thân thiết với Thảo.

Đầu năm 2018, Thảo thành lập Công ty TNHH vàng bạc đá quý Minh Anh. Thảo đưa ra những thông tin gian dối về mua bán kim cương lợi nhuận cao rồi kêu vợ chồng ông này hùn vốn chia lợi nhuận. Sau khi vợ chồng ông Ngoan đưa tiền cho Thảo thì Thảo chiếm đoạt luôn, tổng cộng hơn 18,7 tỉ đồng.

Ngày 19-8-2019, vợ chồng ông Ngoan tố giác hành vi phạm tội của Thảo đến công an. Ngày 23-12-2019, Thảo bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị bắt tạm giam. Đến ngày 21-1-2020, do Thảo bị bệnh nên được thay đổi biện pháp ngăn chặn thành cho bảo lãnh.

Khi được tại ngoại, Thảo thấy tình hình dịch bệnh COVID-19, các nhu cầu về trang thiết bị y tế đang tăng cao, các cơ sở kinh doanh khó tìm được nguồn hàng để mua bán nên tháng 2-2020, Thảo đăng ký thành lập Công ty TNHH TMDV XNK Long Thịnh Phát Đạt và người đại diện theo pháp luật là Tạ Hoàng Huyên. Ngành nghề kinh doanh là trang thiết bị y tế.

Mặc dù công ty không thực hiện các hoạt động mua hàng hóa trang thiết bị y tế nhưng Thảo gửi chào hàng đến bà Lê Thị Thanh Trúc, ông Nguyễn Chung Minh Trí báo có các mặt hàng như khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử, găng tay y tế với giá rẻ, số lượng lớn để mọi người tin tưởng đặt cọc tiền mua hàng cho Thảo, sau đó Thảo chiếm đoạt.

Cáo trạng quy kết, Thảo chiếm đoạt của bà Trúc hơn 8,1 tỉ đồng, chiếm đoạt của ông Trí hơn 2,1 tỉ. Sau khi nhận tiền của hai người này, Huyên thông báo cho Thảo biết và chuyển tiền theo chỉ đạo của Thảo…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.