Chưa thể kết án vụ sai phạm đất đai ở quận Bình Thủy

Ngày 28-6, theo dự kiến, TAND TP Cần Thơ sẽ tuyên án vụ vi phạm quy định về quản lý đất đai tại quận Bình Thủy đối với cựu phó chủ tịch UBND quận này là bị cáo Nguyễn Văn Tuấn cùng sáu bị cáo khác.

Các bị cáo nghe tòa đọc quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vào trưa 28-6. Ảnh: NHẪN NAM

Sáu bị cáo khác gồm: Lê Văn Vũ (cựu trưởng phòng TN&MT quận Bình Thủy), Huỳnh Trung Thanh (cựu quyền giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) thuộc phòng TN&MT quận Bình Thủy), Lê Văn Trứ (cựu phó giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ thuộc phòng TN&MT quận Bình Thủy), Nguyễn Việt Hòa, Lê Hồng Khánh và Trần Tuấn Anh (cựu chuyên viên và nhân viên hợp đồng VPĐKĐĐ).

Tuy nhiên, thay vì tuyên án, toà quay lại phần xét hỏi để làm rõ nội dung liên quan đến việc hành vi phạm tội của các bị cáo xảy ra từ năm 2015-2017 trong khi cáo trạng truy tố theo Điều 229 BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Sau khi xét hỏi thêm một số bị cáo, đại diện VKS cho rằng, Điều 229 BLHS năm 2015 giải thích cụ thể hơn và có hình phạt nhẹ hơn BLHS năm 1999 nên truy tố các bị cáo theo BLHS năm 2015 nhằm đảm bảo có lợi cho các bị cáo.

Sau khi vào nghị án, HĐXX cho rằng: xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo được thực hiện vào khoảng thời gian từ năm 2015-2017, tức trước ngày 1-1-2018, ngày BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có hiệu lực. Đồng thời tại tòa, bị cáo Tuấn khai rằng do thiếu trách nhiệm thực thi nhiệm vụ được giao dẫn đến bị cáo ký các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Từ đó, tòa quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND TP Cần Thơ để điều tra bổ sung hai vấn đề gồm: làm rõ căn cứ truy tố theo Điều 229 BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017); làm rõ hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Tuấn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Như PLO đã đưa tin, TAND TP Cần Thơ đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm từ ngày 24-5. Luận tội ngày 25-6, đại diện VKS đề nghị tòa phạt bị cáo Tuấn từ 3-4 năm tù; bị cáo Vũ từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù; bị cáo Trứ từ một năm đến một năm sáu tháng tù; bị cáo Khánh từ 9 tháng đến một năm tù. Các bị cáo Thanh, Hòa cùng bị đề nghị từ một năm đến một năm sáu tháng tù treo; bị cáo Tuấn Anh từ 9 tháng đến một năm tù treo.

Sau đó, tòa thông báo nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án vào sáng 28-6 và tòa đã quyết định như trên.

Chuyển mục đích sử dụng đất gần 14.800 m2

Theo cáo trạng, trong thời gian từ ngày 2-11-2015 đến ngày 13-7-2017, các bị cáo với chức trách nhiệm vụ được giao, biết rõ kế hoạch sử dụng đất các năm 2015-2016-2017 của quận Bình Thủy đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhiều nghị quyết, quyết định đã được triển khai thực hiện, đảm bảo mục đích sử dụng đất, không  để tình trạng chia lô, phân nền trái phép, xây dựng nhà và công trình kiến trúc vi phạm quy hoạch xây dựng, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, các bị cáo vẫn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất ở đô thị đối với người sử dụng đất là các hộ gia đình, cá nhân tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy.

Trong đó, cựu phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy Nguyễn Văn Tuấn ký 30 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 39 thửa đất, với tổng diện tích gần 14.800 m2, trị giá hơn 9,9 tỉ. Bị cáo Vũ ký 29 tờ trình đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất, tương ứng gần 13.700 m2, trị giá hơn 9,4 tỉ. Bị cáo Thanh kiểm tra hồ sơ, ký nháy tờ trình để Vũ ký 29 tờ trình.

Bị cáo Trứ ký duyệt mảnh trích đo của bảy thửa đất; Hòa ký kiểm tra mảnh trích đo địa chính với tám thửa đất; Khánh trực tiếp đo đạc, thẩm định nhu cầu sử dụng đất 18 thửa đất và ký kiểm tra mảnh trích đo địa chính một thửa; Tuấn Anh trực tiếp đo đạc, thẩm định sáu thửa đất. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…