Cựu phó chủ tịch quận Bình Thủy nói không trốn tránh trách nhiệm

Ngày 24-6, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vụ án vi phạm quy định về quản lý đất đai đối với cựu phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy Nguyễn Văn Tuấn.

Sáu người khác cùng bị truy tố gồm Lê Văn Vũ, cựu trưởng phòng TN&MT quận Bình Thủy; Huỳnh Trung Thanh, cựu quyền giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) thuộc phòng TN&MT quận Bình Thủy; Lê Văn Trứ, cựu phó giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ thuộc phòng TN&MT quận Bình Thủy; Nguyễn Việt Hòa, Lê Hồng Khánh và Trần Tuấn Anh - cùng là cựu chuyên viên và nhân viên hợp đồng VPĐKĐĐ.

Bị cáo Tuấn tại tòa ngày 24-6. Ảnh: NN

Trong ngày xét xử đầu tiên, tòa đã kết thúc phần xét hỏi vào lúc 15 giờ 50 và tuyên bố sẽ chuyển sang phần tranh luận vào 8 giờ ngày 25-6.

Sau khi nghe VKS trình bày cáo trạng, bị cáo Tuấn nói rằng không đồng ý với cáo trạng quy kết bị cáo biết các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà vẫn ký các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo bị cáo này, hồ sơ khi trình đến bị cáo ký thì đã đầy đủ hết các thủ tục và không có cái nào thể hiện không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nên bị cáo không thể biết được thửa đất nào không phù hợp…

Còn bị cáo Khánh nói mình chỉ là nhân viên hợp đồng rồi lên chuyên viên. Bị cáo làm theo chỉ đạo, nhiều hồ sơ thực hiện đúng quy định pháp luật, đúng chỉ đạo cấp trên, và “có hồ sơ quen biết lãnh đạo cấp trên kêu tôi làm”.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Tuấn nói các trình bày của bị cáo chỉ để giải thích là bị cáo “không phải là biết mà vẫn cố ý. Bị cáo không trốn tránh trách nhiệm. Bị cáo chỉ đang tự bào chữa cho mình trước luận điểm của cơ quan điều tra cho rằng bị cáo cố ý”.

“Bị cáo nhận trách nhiệm của mình trong việc ký 30 quyết định chuyển mục đích sử dụng này và đã thấy sai. Từ khi có kết luận thanh tra bị cáo đã biết sai rồi. Sau đó, bị cáo bị kỷ luật Đảng, chính quyền, bị cách chức và hiện là chuyên viên phòng quản lý đô thị” – bị cáo Tuấn nói.

Đáng chú ý, có hai bị cáo Thanh và Vũ cho biết có người thân nhận chuyển nhượng đất trong vụ án này. Tòa hỏi cả hai bị cáo “có thấy bất thường” không khi các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất này lặp đi lặp lại với một số cá nhân. Bị cáo Thanh nói luật không cấm còn bị cáo Vũ nói không thấy bất thường.

Nhiều bị cáo nói thực hiện theo các quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn mà không nắm rõ hoặc không biết về các nghị quyết của HĐND TP, quyết định của UBND TP về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất liên quan.

Chuyển mục đích sử dụng cho 39 thửa đất trong khu quy hoạch

Theo cáo trạng, trong thời gian từ ngày 2-11-2015 đến ngày 13-7-2017, các bị cáo trên biết rõ kế hoạch sử dụng đất các năm 2015-2016-2017 của quận Bình Thủy đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó nhiều nghị quyết, quyết định đã được triển khai thực hiện, đảm bảo mục đích sử dụng đất, không để tình trạng chia lô, phân nền trái phép, xây dựng nhà và công trình kiến trúc vi phạm quy hoạch xây dựng, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, các bị cáo vẫn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất ở đô thị đối với người sử dụng đất là các hộ gia đình, cá nhân tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy.

Trong đó, cựu phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy Nguyễn Văn Tuấn ký 30 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 39 thửa đất, với tổng diện tích gần 14.800 m2, trị giá hơn 9,9 tỉ.

Bị cáo Vũ ký 29 tờ trình đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất, tương ứng gần 13.700 m2, trị giá hơn 9,4 tỉ. Bị cáo Thanh kiểm tra hồ sơ, ký nháy tờ trình để Vũ ký 29 tờ trình.

Bị cáo Trứ ký duyệt mảnh trích đo của bảy thửa đất; Hòa ký kiểm tra mảnh trích đo địa chính với tám thửa đất; Khánh trực tiếp đo đạc, thẩm định nhu cầu sử dụng đất 18 thửa đất và ký kiểm tra mảnh trích đo địa chính một thửa; Tuấn Anh trực tiếp đo đạc, thẩm định sáu thửa đất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm