Cơ hội cải tổ hậu COVID-19 để Việt Nam phát triển thịnh vượng

(PLO)-Báo cáo tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4-2022, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế - xã hội đã có nhiều khởi sắc, trong đó tình hình doanh nghiệp “rất tích cực”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là động lực tăng trưởng quan trọng, phản ánh xu thế phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 và các năm tiếp theo”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam đang có nhiều khởi sắc

Tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam đang có nhiều khởi sắc

Động lực tăng trưởng quan trọng

Rất nhiều số liệu được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng viện dẫn để chứng minh cho nhận định này. Một trong số đó là số doanh nghiệp (DN) thành lập mới trong tháng lần đầu tiên vượt mốc 15.000 DN; trong khi số DN tái gia nhập thị trường đạt hơn 7.000 DN. Như vậy, tính chung 4 tháng đầu năm 2022, có hơn 80.500 DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cao nhất cùng kỳ kể từ trước đến nay.

Vì một Việt Nam thịnh vượng

Nền kinh tế đang trong xu hướng hồi phục, các DN Việt Nam cũng đang dần từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn. Song thách thức, rủi ro phía trước là vô cùng lớn.

Chính Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thừa nhận điều này. Theo ông, hoạt động sản xuất - kinh doanh hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, DN nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn về tài chính, dòng tiền, chi phí đầu vào tăng cao...

Công bố Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI mới đây, ông Đậu Anh Tuấn, Giám đốc Dự án Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), VCCI cho biết, một trong những khó khăn lớn của DN hiện nay là thiếu hụt dòng vốn, song khả năng tiếp cận vốn lại có hạn. Kết quả nghiên cứu PCI cho thấy, có tới 47% số DN được hỏi cho biết họ gặp khó khăn trong tiếp cận vốn. Thậm chí, để giải quyết khó khăn về vốn, 4% DN được hỏi đã buộc phải tìm đến tín dụng đen.

Vốn tín dụng là mạch máu quan trọng “nuôi dưỡng” nền kinh tế và doanh nghiệp

Vốn tín dụng là mạch máu quan trọng “nuôi dưỡng” nền kinh tế và doanh nghiệp

Quan sát chung xu hướng của 5 năm vừa qua có thể thấy rằng, tiếp cận tín dụng và tiếp cận khách hàng vẫn là những vấn đề thách thức lớn nhất đối với DN. Khó khăn này càng rõ ràng hơn trong 2 năm diễn ra đại dịch COVID-19”, báo cáo PCI 2021 đã đưa ra nhận định.

Trên thực tế, vốn tín dụng chính là một mạch máu quan trọng “nuôi dưỡng” DN, “nuôi dưỡng” nền kinh tế. Năm 2021, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp điều hành tín dụng nhằm hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Ví dụ như thực hiện tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội triển khai gói tín dụng lãi suất 0% để DN vay trả lương ngừng việc và lương phục hồi sản xuất; điều chỉnh, gia hạn các mốc thời gian của chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19...

Hệ thống các ngân hàng thương mại cũng đã vào cuộc để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. VPBank là một ví dụ điển hình. Chỉ riêng trong năm 2021, VPBank đã hỗ trợ hơn 15.000 khách hàng DN, trong đó có 9.000 khách hàng được cơ cấu nợ và 6.461 khách hàng được hỗ trợ giảm lãi suất.

VPBank luôn chứng minh vai trò huyết mạch trong nền kinh tế

VPBank luôn chứng minh vai trò huyết mạch trong nền kinh tế

Có thể nói, cùng với một số ngân hàng trong hệ thống, VPBank luôn chứng minh vai trò huyết mạch trong nền kinh tế, đóng vai trò điểm tựa tài chính để gần một triệu DN và hàng triệu hộ kinh doanh vượt qua khó khăn, thách thức của dịch bệnh COVID-19.

Không dừng lại ở đó, mới đây, VPBank đã chính thức công bố tái định vị thương hiệu, đặt mục tiêu trở thành ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam cam kết hiện thực hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Theo đó, VPBank sẽ cung cấp cho khách hàng cá nhân và DN, các giải pháp tài chính toàn diện, các xu hướng tiêu dùng tài chính thông minh, các gói hỗ trợ linh hoạt, hiệu quả.

Đối với khách hàng, VPBank sẽ không chỉ trở thành người bạn đồng hành, mà còn là một ‘đòn bẩy tài chính’ hữu hiệu giúp khách hàng đến những thành công”, một lãnh đạo cấp cao của VPBank nói.

Rõ ràng, các ngân hàng như VPBank lựa chọn trở thành “đòn bẩy” cho khách hàng là rất quan trọng và cần thiết, không chỉ cho tiến trình phục hồi kinh tế trong ngắn hạn, mà còn cho cả quá trình đi đến thịnh vượng của nền kinh tế trong tương lai không xa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm