Cơ hội chuyển đổi số trong giao dịch bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-

Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam vừa có báo cáo nhận định về cơ hội chuyển đổi số trong giao dịch BĐS hiện nay.

Theo đó, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ người dùng/khách hàng như công nghệ thực tế ảo (VR) hay thực tế ảo tăng cường (AR) giúp người mua tiếp cận với sản phẩm BĐS thì còn có giải pháp hỗ trợ bên bán bằng dữ liệu lớn, giúp người bán tìm người mua, giới thiệu BĐS phù hợp nhất.

Cơ hội chuyển đổi số trong giao dịch bất động sản ảnh 1

“Các doanh nghiệp BĐS lớn đang dẫn dắt sự chuyển dịch này. Giờ đây không cần phải đến tận nơi các dự án. Với những thông số kỹ thuật chi tiết, các website hoàn toàn có thể giúp người dùng trải nghiệm không gian hoàn chỉnh trên chính máy tính của người dùng chỉ với thao tác chuột” - Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định.

Người dùng có thể xem chi tiết từng căn nhà với không gian 3D chân thực. Công nghệ thực tế ảo đến nay đã trở nên phổ biến và không quá đắt đỏ. Thậm chí, các hãng công nghệ như Samsung, Valve còn cung cấp thiết bị VR với giá cả phải chăng cho các hộ gia đình phục vụ mục đích giải trí.

Hiện nhiều sàn giao dịch đã ứng dụng công nghệ AR để mang đến trải nghiệm hoàn hảo hơn cho người dùng, giảm thiểu chi phí đi lại, khảo sát của người thuê/mua BĐS.

Không dễ nhận biết như VR, AR, ứng dụng dữ liệu lớn (big data) trong BĐS đã bắt đầu nhen nhóm và trở thành công cụ hữu dụng của ngành BĐS ở tất cả công đoạn, trong đó có giao dịch.

“Dữ liệu là mỏ vàng của nền kinh tế nói chung, lĩnh vực BĐS nói riêng. Các thông tin được cập nhật liên tục về khách hàng, dự án, tình trạng pháp lý, biến động giá… được doanh nghiệp BĐS dùng để hỗ trợ lực lượng môi giới, người trực tiếp tìm kiếm và chăm sóc khách hàng” - hội đánh giá thêm.

Tuy nhiên, không phải ứng dụng nào từ big data cũng trở nên hữu dụng và đúng mục đích. Thị trường Việt Nam với sự hạn chế về bộ dữ liệu chuẩn vẫn đang có những xáo trộn nhất định và cần thời gian để ổn định.

Không chỉ giúp việc chào mời khách hàng hiệu quả, big data cùng trí tuệ nhân tạo còn hỗ trợ lực lượng môi giới chăm sóc hậu mãi tốt hơn, giữ chữ tín cho cá nhân và doanh nghiệp. Đây là điểm mấu chốt giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh và bền vững.

“Chuyển đổi số đòi hỏi sự tham gia của toàn bộ hệ thống, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và nhà môi giới cá nhân. Đây là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp tham gia và dành lợi thế phát triển về lâu dài” - báo cáo của hội nêu rõ.

Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

(PLO)- Lễ hội hóa trang lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới Venice với những màn hóa trang đầy bí ẩn cùng sự quy tụ của dàn sao Việt đình đám Phí Phương Anh, Osad, Hành OR hứa hẹn bùng nổ cảm xúc thăng hoa tại Tổ hợp tiện ích giải trí Regal Legend, Quảng Bình.
Bất động sản Bình Dương đón làn sóng đầu tư công

Bất động sản Bình Dương đón làn sóng đầu tư công

(PLO)- Hàng loạt dự án phát triển giao thông từ nguồn vốn đầu tư công mở ra triển vọng bứt phá cho tỉnh Bình Dương sau đại dịch COVID-19. Thị trường bất động sản cũng háo hức đón đầu làn sóng đầu tư này.