Cổ phiếu thép vẫn mải miết 'ra khơi'

Trước đó, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên giao dịch đầy biến động khi chỉ số VN-Index chịu áp lực bán trong phiên chiều, có thời điểm VN-Index để “rơi” hơn 40 điểm, về gần 1.400 điểm.

Tuy nhiên, áp lực giảm mạnh lại là cơ hội để dòng tiền tham gia bắt đáy, nhờ vậy VN-Index thu hẹp đà giảm, song thị trường vẫn đóng cửa giảm gần 30 điểm với sắc đỏ la liệt, toàn thị trường có 54 mã tăng, 420 mã giảm. Tính từ vùng đỉnh, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 100 điểm, tương đương giảm hơn 7,35%.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch hôm qua, nhóm cổ phiếu ngành thép đã nới rộng chuỗi phiên giảm liên tiếp khiến các nhà đầu tư đã "ôm thép" ở mức giá cao, chưa biết khi nào mới có thể lấy lại vốn.

Cụ thể, chỉ tính riêng trong phiên ngày 6-12, mã HPG của Công ty thép Hoà Phát đã lấy mất gần 1,5 điểm của thị trường chung khi giảm về mức 45.750 đồng/cổ phiếu (CP). Tính từ đầu tháng 11 đến nay, cổ phiếu này đã mất gần hơn 20% giá trị. Cũng tính từ mốc thời gian này, đến nay mã NKG của Công ty Thép Nam Kim đã bốc hơi tới trên 33%, từ mốc 55.000 đồng/cp đến sáng nay chỉ còn 38.000 đồng/cp.

Tương tự, mã HSG của Tập đoàn Hoa Sen cũng chung số phận khi có chuỗi phiên giảm kéo dài gần 2 tháng qua, khiến cho giá trị cổ phiếu này đã “bay màu” tới 32%, tức là rơi thẳng từ vùng 51.000 đồng/cp vào cuối tháng 10 và đến giờ chỉ loanh quanh ngưỡng 35.000 đồng/cp.

Thậm chí chưa đầy một tuần qua, mã SMC của Công ty Ðầu tư Thương mại SMC cũng đã “bốc hơi” gần 22% qua đó kéo giá cổ phiếu từ trên 53.000 đồng/cp xuống quanh mức 43.000 đồng/cổ phiếu.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến cổ phiếu ngành thép lao dốc chủ yếu là do giá thép thế giới đang rơi vào chu kỳ giảm sau giai đoạn dài tăng phi mã. Điển hình như ở Mỹ, giá thép HRC tăng mạnh từ năm ngoái đến đỉnh hồi cuối tháng 8 vừa qua nhưng bắt đầu có xu hướng giảm kể từ đó đến nay.

Cũng trong phiên giao dịch hôm qua, trên sàn HoSE, khối ngoại đã có động thái mua ròng sau chuỗi 8 ngày liên tiếp rút ròng. Ba mã cổ phiếu ghi nhận lực mua lớn bao gồm VHM (176.92 tỉ), SSI (128.31 tỉ) và VNM (76.01 tỉ).

Theo thống kê, trong tháng 11, nhà đầu tư cá nhân là người nước ngoài mở mới 473 tài khoản, cao nhất kể từ tháng 5, trong khi đó các tổ chức nước ngoài mở 24 tài khoản mới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

(PLO)- Bên cạnh những doanh nghiệp lâm thủy sản được vay lãi suất thấp từ gói tín dụng 15.000 tỉ đồng thì vẫn có những doanh nghiệp chỉ biết chính sách này qua báo chí.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

(PLO)- Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

(PLO)- Tại Campuchia vừa diễn ra Lễ công bố chính thức sự kiện kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR Việt Nam – Campuchia.
Trong đó, BIDV là một trong ba ngân hàng đầu tiên thành công kết nối thanh toán liên thông cho khách hàng thông qua mã QR.

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

(PLO)- Một vài yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ tích cực cho tỉ giá, như thặng dư thương mại 11 tháng đạt mức ấn tượng 25,8 tỉ USD, lượng kiều hối dự kiến đạt 14 tỉ USD trong năm 2023…

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

(PLO)- Ngày 30-11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ trao thưởng Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Bảo lãnh vàng - Du lịch sang” cho 10 khách hàng doanh nghiệp (KHDN).

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

(PLO)- Doanh nghiệp tư nhân hiện nay không dám mở rộng đầu tư vì e ngại các giải pháp hỗ trợ như giảm lãi suất, thuế, phí chưa đủ lớn hoặc thời gian hỗ trợ không kéo dài như kỳ vọng.