Con hành hạ mẹ già lãnh 4 năm tù

Ngày 17-11, TAND huyện Cần Đước, Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi) bốn năm tù về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình.

Trình chiếu clip tại phiên tòa

Tại tòa, HĐXX đã cho trình chiếu đoạn clip ghi lại cảnh bị cáo Hoa hành hạ, ngược đãi mẹ già. Nữ bị cáo không dám ngước mặt lên để xem lại hành vi tội lỗi mà mình đã gây ra cho đấng sinh thành. Sau khi đoạn clip được trình chiếu xong, nữ bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội.
HĐXX hỏi bị cáo lý do hành hạ, ngược đãi chính người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình. Bị cáo đáp: “Bị cáo rất xấu hổ. Sau khi mẹ mất, bị cáo càng thấy hối lỗi với những gì mình đã gây ra”.
Bị cáo tỏ thái độ ăn năn hối cải trước hành vi đã gây ra đối với mẹ và mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. 

Bị cáo Nguyễn Thị Hoa tại tòa. Ảnh: TC

Theo cáo trạng, ngày 7-9, mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài khoảng 7 phút ghi lại hình ảnh một người phụ nữ bạo hành một bà cụ được cho là xảy ra ở xã Long Hòa, huyện Cần Đước. 

Trong đoạn clip, người phụ nữ liên tiếp dùng những lời lẽ chửi bới bà cụ, lấy chổi đánh liên tiếp vào mặt, đầu bà cụ. Tiếp đó, người này còn chỉ tay xuống nền nhà có chất bẩn cạnh giường nơi bà cụ nằm, chửi bới rồi dùng đồ hốt rác xúc chất bẩn này đổ lên đầu, mặt bà cụ... Do tuổi cao, sức khỏe yếu, bà cụ chỉ biết chịu đựng để người phụ nữ này bạo hành.
Sau khi được đăng tải, đoạn clip nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ trước hành vi bạo hành bà cụ của người phụ nữ và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh. Theo kết quả xác minh của Công an huyện Cần Đước, người quay đoạn clip trên là chị BTTT (con ruột của bị cáo Hoa). Người phụ nữ trong clip chính là bị cáo Hoa đang thực hiện hành vi đánh đập, mắng chửi mẹ ruột của mình là bà cụ Nguyễn Thị Đường (80 tuổi, đã qua đời vào ngày 2-9). 
Ngược đãi mẹ già vì không cho tài sản
Ngày 2-9, ông NVS là anh họ của bà Hoa đến dự đám tang của bà cụ Đường. Nghe chuyện bà Hoa ngược đãi bà cụ Đường, ông S. đã gặp chị T. để hỏi. Chị T. cho biết mẹ mình thường mắng chửi, đánh đập bà ngoại. Tháng 11-2019, chị đã dùng điện thoại di động để quay lại sự việc.
Ông S. kêu chị T. gửi đoạn clip trên cho ông xem. Tối 6-9, chị T. gửi đoạn clip trên cho ông S. Đoạn clip sau đó xuất hiện trên mạng xã hội và gây phẫn nộ trong dư luận.
Làm việc với công an, bà Hoa thừa nhận người có hành vi đánh đập tàn nhẫn bà cụ trong đoạn clip trên chính là mình. 
Cụ thể, bà Hoa sống chung với mẹ ruột là bà cụ Đường và con gái là chị T. trong căn nhà cấp 4 ở xã Long Hòa, huyện Cần Đước. Bà Hoa là lao động chính trong gia đình nhưng không được bà cụ Đường cho tài sản gì.
Khoảng tháng 11-2018, bà cụ Đường bị ngã chấn thương, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Mọi sinh hoạt của bà cụ đều cần đến sự trợ giúp của người thân. Thời điểm này chỉ một mình bà Hoa là người trực tiếp chăm sóc, lo ăn uống, vệ sinh cá nhân cho mẹ hằng ngày. 
Bực tức chuyện không được chia tài sản gì nhưng lại là người phải cực nhọc chăm sóc mẹ già bệnh tật nên bị cáo thường xuyên có hành vi bạo hành, mắng chửi tục tĩu, thậm chí xưng hô “mày, tao” với mẹ. Hành vi ngược đãi này được xác định xảy ra với mức trung bình khoảng ba lần mỗi tuần. 
Tháng 9-2019, chị T. bị tai nạn giao thông nằm điều trị vết thương tại nhà. Chứng kiến cảnh mẹ ngược đãi, hành hạ bà ngoại, chị T. đã dùng điện thoại di động quay lại sự việc. Ngoài đoạn clip trên, chị T. còn quay thêm năm clip ghi lại hình ảnh bà Hoa mắng chửi, quát nạt mẹ già.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.