Công viên bờ sông Sài Gòn: Hơn 30 ngày thần tốc biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng

Công viên bờ sông Sài Gòn: Hơn 30 ngày thần tốc biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng

(PLO)- TP Thủ Đức đã khoác lên dải đất ven sông chỉ toàn lau lách, cỏ mọc um tùm, chắn hết lối đi thành một diện mạo hoàn toàn toàn mới, biến Công viên bờ sông Sài Gòn - thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công viên bờ sông Sài Gòn

“Thần tốc”- có lẽ là cụm từ phù hợp nhất để nói về quá trình triển khai và xây dựng Công viên bờ sông Sài Gòn ở TP Thủ Đức lúc này.

Bởi lẽ, để biến một khu vực toàn lau lách, cỏ dại thành công viên với một cánh đồng hoa hướng dương đang bung nở rực rỡ, bên cạnh đó là đài phun nước, bến cầu tàu, khu vực đi bộ, bãi đậu xe, nhà vệ sinh….với tổng diện tích hơn 19,7 ha chỉ trong khoảng thời gian hơn 30 ngày thì TP Thủ Đức đã phải huy động nhiều nguồn lực, nhân lực tiến hành nhanh gọn, đột phá - từ khâu ý tưởng, thiết kế đến khi phác thảo, xây dựng.

Hôm nay (ngày 23-12), Công viên bờ sông Sài Gòn, TP Thủ Đức chính thức khánh thành và đón du khách tới tham quan.

10-hon-30-ngay-bien-lau-lach-co-dai-thanh-diem-den-ly-tuong-moi-o-tphcm-8007.jpg
1-hon-30-ngay-bien-lau-lach-co-dai-thanh-diem-den-ly-tuong-moi-o-tphcm-6405.jpg

Bắt đầu từ ngày 9-11, hơn 800 m dọc bờ sông Sài Gòn đã tấp nập công nhân, máy móc được tập kết đến dọn dẹp cỏ dại, lau lách. Ngay sau đó hàng cỏ lau phủ kín bờ sông Sài Gòn đã được thu dọn sạch sẽ và thay vào đó là lớp đất cát, san phẳng sạch đẹp. Hình ảnh bờ sông Sài Gòn nhếch nhác trước kia chính thức được xóa bỏ.

công viên bờ sông Sài Gòn

“Sắp tới, chỗ này sẽ được trồng cây xanh, chỗ kia sẽ là vườn hoa hướng dương cho các bạn thỏa sức check in. Chỗ này sẽ là đài phun nước, chỗ kia sẽ là cầu tàu để đón tàu cập bến” – một kỹ sư vừa cười vừa chỉ vào những hàng lau lách um tùm.

Chỉ sau một ngày ra quân, rác thải, xà bần, cây cỏ mọc um tùm đã biến mất, thay vào đó là thảm đất tươi tốt, những con đường rộng lớn… chờ ngày được ươm mầm.

Ngày 28-11, những mầm hoa hướng dương đầu tiên chính thức được trồng. Để cây phát triển tốt, đúng tiến độ, toàn bộ cây hoa hướng dương đều được ươm mầm sẵn và chuyển về dọc về công viên này. Chỉ trong 3 ngày, hơn 15.000 hoa hướng dương (đợt 1) đã được công nhân trồng xuống.

công viên bờ sông Sài Gòn

Ông Duyên, một công nhân làm việc tại đây cho biết: “Lần đầu tiên tôi tham gia một công trình có quy mô lớn và ý nghĩa đến vậy. Không thể ngờ một khu vốn toàn cỏ lau nay lại là nơi ươm mầm của những đóa hoa hướng dương. Công việc tuy có phần áp lực, vừa đảm bảo để cây sinh trưởng tốt, vừa phải giữ cho hoa nở đúng độ, kịp kế hoạch đề ra nhưng tôi rất vui vì được góp một phần nhỏ để tạo nên diện mạo tổng thể như hôm nay.

Vì vậy, sau khi trồng 15.000 cây, anh em công nhân phải chăm bón và lưu tâm hơn. Ngày bà con tới thăm quan vườn hoa hướng dương, có lẽ là ngày chúng tôi hạnh phúc nhất”.

30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM

Tới hôm nay 23-12, 15.000 đóa hoa hướng dương đã bắt đầu khoe sắc và chính thức đón người dân đến check-in và tận hưởng vẻ đẹp của Công viên bờ sông Sài Gòn.

30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM
30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM

Trước đó, ngày 14-12, UBND TP Thủ Đức đã tổ chức cuộc họp báo công bố Lễ khánh thành Công viên bờ sông Sài Gòn và chuỗi hoạt động chào đón Tết Dương lịch 2024.

Ông Lưu Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quản lý hạ tầng TP Thủ Đức, cho biết đến nay các hạng mục công việc đang được đẩy nhanh tiến độ tối đa. TP Thủ Đức đã huy động từ 300- 400 công nhân, làm việc ngày đêm để kịp đón khách vào ngày 23-12.

30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM

“Ý tưởng để xây dựng công viên bờ sông Sài Gòn được lãnh đạo TP Thủ Đức ấp ủ từ lâu. Tuy nhiên, từ phác thảo đến hiện thực đã được cả tập thể, nhà tài trợ triển khai trong 30 ngày. Đó là ngày ươm mầm hoa hướng dương, dọn cỏ, rác, xà bần… đến hôm nay những đóa hoa hướng dương đã lộ diện.

Bên cạnh đó, các hạng mục như nhà vệ sinh, bến cầu tàu, đài phun nước sẽ được hoàn thiện đồng bộ trước ngày đón khách tham quan.

30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM

Như vậy, đến ngày 23-12, công viên bờ sông Sài Gòn đoạn từ cầu Ba Son đến hầm sông Sài Gòn chính thức khánh thành và đây sẽ là địa điểm tổ chức tuần lễ chào đón năm mới 2024 với chủ đề "Hội tụ Thủ Đức".

Tôi mong rằng đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho người dân và du khách khi tới TP.HCM” – ông Lưu Văn Tấn kỳ vọng.

30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM
30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM

Cách đây không lâu, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng đã hỏi tôi rằng: “Là một công dân, tôi muốn có gì ở Công viên bờ sông Sài Gòn? Không ngần ngại, tôi nói tôi muốn đến một khu vui chơi phải có điểm check-in hấp dẫn, có không gian giải trí và nhất là phải có chỗ đậu xe..."

30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM

Thật bất ngờ đến hôm nay khi diện mạo bờ sông Sài Gòn đã lộ diện thì tôi cũng như nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên khi dải đất hoang ven sông đã thay đổi thật sự.

Lãnh đạo TP Thủ Đức đánh giá khu vực công viên có thảm thực vật tự nhiên, địa hình không bằng phẳng, hướng địa hình thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn. Khu đất dự kiến làm quảng trường trung tâm có địa hình trũng thấp, bị ngập nước, nhiều loại thực vật sinh trưởng tự nhiên như cỏ dại, dừa nước.

30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM

Nhận diện được những điểm mạnh - yếu đó, TP Thủ Đức đã lên kế hoạch tổ chức phát quang thảm cỏ tự nhiên, san lấp mặt bằng, dọn dẹp vệ sinh, di dời các hạng mục công trình tạm, xà bần… Đồng thời, trồng thảm cỏ và bồn kiểng với các chủng loại đặc trưng để tạo cảnh quan và điểm nhấn cho khu vực.

Từ trong ý tưởng, TP Thủ Đức đã muốn xây dựng một khu vực có lối đi bộ kết hợp với không gian cho người dân sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao, xây dựng vườn hoa hướng dương - biểu tượng sáng tạo của TP Thủ Đức.

công viên bờ sông Sài Gòn
Từ bãi đất chỉ toàn cỏ, rác đã được lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo TP Thủ Đức ươm mầm xanh. Ảnh: UBND TP Thủ Đức

Ngoài ra, TP Thủ Đức còn nghiên cứu tận dụng địa hình hiện hữu - khu đất trũng, ngập nước để phát triển nhiều loại cây cỏ dại, dừa nước.. để tạo thành công viên sinh thái tự nhiên.

TP Thủ Đức cũng mong muốn cải tạo bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến hầm sông Sài Gòn, phường Thủ Thiêm theo phương án hình thành công viên ven bờ sông, có vườn hoa, lối đi bộ, không gian sinh hoạt cộng đồng…

30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM

Và đến hôm nay, tất cả ý tưởng đó đã được TP Thủ Đức hiện thực hoá với 13 hạng mục hấp dẫn như: Khuôn viên sinh hoạt cộng đồng; Bãi đậu xe; Sân sinh hoạt cộng đồng đa năng; Cải tạo bến, cầu tàu; Cánh đồng hoa Hướng dương; Chuỗi bè nổi thủy sinh; Công viên đá; Công viên ven sông Sài Gòn; Đài phun nước; Cầu đi bộ (cầu Ông Cây cải tạo mới); Công viên sinh thái; Nhà vệ sinh công cộng; Hệ thống màn hình led cổ động chính trị kết hợp quảng cáo.

30 ngày biến lau lách, cỏ dại thành điểm đến lý tưởng mới ở TP.HCM
công viên bờ sông Sài Gòn
công viên bờ sông Sài Gòn

Anh Nguyễn Văn Điệp, một người dân ở TP Thủ Đức cho biết lâu nay vào trung tâm TP chơi điều anh lo lắng nhất vẫn là tìm chỗ đậu xe.

“Đi ô tô, chúng tôi kiếm chỗ đậu xe đã cực, đi xe máy tìm chỗ đậu cũng khó khăn không kém, đặc biệt là những ngày lễ tết. Có lần, tôi đưa gia đình vào khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ nhưng loay hoay mãi không tìm được chỗ đậu xe, đến khi tìm được thì giá đắt đỏ và phải đi bộ rất xa.

Từ khi nghe tin có công viên bờ sông Sài Gòn ở khu vực Ba Son tôi rất vui. Tôi hy vọng Công viên bờ sông Sài Gòn ở TP Thủ Đức là điểm đến lý tưởng hấp dẫn. Đến đây, chắc chắn người dân không còn phải lo tìm chỗ đậu xe, không gian giải trí …”- anh Điệp nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Dung (TP.HCM) cho biết trên các hội nhóm cũng đang xôn xao trước thông tin sắp khánh thành vườn hoa hướng dương khổng lồ ở khu vực bờ sông Sài Gòn. “Mọi người đang hào hứng bàn luận chuẩn bị áo dài để check-in ở vườn hoa hướng dương vào đúng dịp khánh thành” - chị Dung nói.

Ông Lưu Văn Tấn cho biết hiểu rõ nhu cầu của người dân khi tới các điểm vui chơi, giải trí, TP Thủ Đức luôn chú trọng các điểm gửi xe tiện lợi cho người dân. Như vậy, khi tới công viên bờ sông Sài Gòn, du khách an tâm về các điểm gửi xe, tiện lợi với ba bãi đậu xe rất lớn. Bên cạnh không gian thoáng mát, hấp dẫn, TP Thủ Đức sẽ mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn trong Tuần lễ sắc màu – Hội tụ Thủ Đức.

công viên bờ sông Sài Gòn
công viên bờ sông Sài Gòn

Chia sẻ về lý do chọn trồng hoa hướng dương tại Công viên bờ sông Sài Gòn, ông Võ Tấn Quan, Chánh văn phòng UBND TP Thủ Đức, cho biết hoa hướng dương tượng trưng cho hy vọng, sự vươn lên, luôn hướng về ánh sáng, giống như hình ảnh của TP Thủ Đức. Trong tương lai, TP Thủ Đức sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn nữa.

“UBND TP Thủ Đức mong muốn khi hoàn thành tất cả các hạng mục trên, TP Thủ Đức sẽ khoác lên mình một diện mạo mới cho khu vực phía đông TP. Đồng thời, công viên sông Sài Gòn được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn để thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế cho TP.HCM nói chung và TP Thủ Đức nói riêng.

Tôi mong muốn nhìn thấy TP Thủ Đức có sự phát triển, không ngừng đổi mới của một trung tâm kinh tế, đô thị trẻ, sáng tạo…”- ông Quan nói.

công viên bờ sông Sài Gòn

Ông Quan còn kỳ vọng khoảng cách giữa 2 bờ sông Sài Gòn được rút ngắn lại. TP Thủ Đức không chỉ biến bờ đông sông Sài Gòn - một bãi đất trống thành một điểm đến văn hóa - du lịch hấp dẫn với người dân TP và du khách mà hơn hết, công trình sau khi hoàn thành sẽ là điểm nhấn cho TP Thủ Đức.

Không chỉ dừng lại ở công viên bờ sông Sài Gòn, sắp tới đây TP Thủ Đức sẽ tổ chức chuỗi hoạt động chào đón năm mới 2024 với tên gọi Hội tụ Thủ Đức - Lễ hội đa sắc màu.

công viên bờ sông Sài Gòn

Ông Lưu Văn Tấn cho biết các hoạt động chính của Lễ hội đa sắc màu chào đón năm mới 2024 sẽ diễn ra tại sân sinh hoạt cộng đồng đa năng trong công viên bờ sông Sài Gòn. Tuần lễ này sẽ chính thức khánh thành vườn hoa hướng dương; bắn pháo hoa Countdown Fest để chào đón tết Dương lịch; bay dù lượn và khinh khí cầu; trải nghiệm mua sắm; hoạt động biểu diễn đường phố….

“Tuy nhiên, sự kiện được mong chờ nhất là chào đón năm mới 2024 Countdown Fest diễn ra cạnh khu vực dự án The Metropole Thủ Thiêm vào ngày 31-12. Chúng tôi kỳ vọng rằng đây sẽ là tuần lễ sắc màu, đại tiệc âm nhạc, pháo hoa mừng năm mới... tạo nên khoảnh khắc đón năm mới đầy hứng khởi cho người dân TP.HCM”- ông Lưu Văn Tấn nói.

win-hon-30-ngay-bien-lau-lach-co-dai-thanh-diem-den-ly-tuong-moi-o-tphcm-9906.jpg
15-hon-30-ngay-bien-lau-lach-co-dai-thanh-diem-den-ly-tuong-moi-o-tphcm-4387.jpg