Cử tri mong chọn người có uy tín với dân vào bộ máy

Sáng 6-5, đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cùng các đại biểu thuộc đơn vị số 1, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3 và 4 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 QH khóa XIV sắp tới.

Không chọn cán bộ cơ hội, tham quyền lực

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã bày tỏ quan tâm đến công tác cán bộ hiện nay. Ông Nguyễn Hữu Châu, cử tri quận 3, cho rằng tại đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới đây, nhân dân mong muốn cán bộ, đảng viên được lựa chọn phải thật sự xứng đáng. “Tuyệt đối không chọn nhầm người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, lợi ích nhóm, quan liêu, bảo thủ, trì trệ, không vì lợi ích nhân dân, đất nước… vào cơ quan Đảng các cấp” - ông Châu kỳ vọng và cho rằng việc đánh giá cán bộ nên hỏi ý kiến của nhân dân.

Bà Hoàng Thị Lợi, cử tri quận 1, cho rằng để chọn được những người có đức, có tài tham gia bộ máy Đảng, Nhà nước thì cần xem xét hiệu quả công việc mà họ đã làm trong thời gian trước đó. “Cùng với đó là xem xét uy tín của họ với nhân dân, cách đối nhân xử thế. Các cơ quan Đảng, Ủy ban Kiểm tra các cấp phải làm việc khách quan, rốt ráo, vô tư để lựa chọn người có đức, có tài vào bộ máy” - bà Lợi đề nghị. Đối với việc tinh giản biên chế, bà cho rằng cần phải xem lại cơ cấu cán bộ hợp lý hơn vì ở xã, phường công việc rất nhiều nhưng cán bộ lại ít.

Chia sẻ với cử tri, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho biết nhân sự cho đại hội Đảng các cấp đang được lựa chọn ngày càng chặt chẽ và rõ ràng hơn. Từ trung ương đến địa phương đều có sự chuẩn bị nhân sự từ trước, trong đó có công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, sàng lọc cán bộ… được làm chặt chẽ, minh bạch để cuối cùng có được những cán bộ tốt nhất.

Chia sẻ với ý kiến cử tri cho rằng “làm gì thì làm phải hỏi ý kiến nhân dân”, ông Trần Lưu Quang cho biết cả hệ thống chính trị chỉ có một mục tiêu duy nhất là phụng sự nhân dân, chăm lo đời sống cho người dân. Đất nước phát triển cuối cùng cũng vì mục tiêu lo cho dân nên việc gì cũng phải hỏi ý kiến của người dân.

ĐBQH, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đang trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TÁ LÂM

Ngành tòa án cần hạn chế tối đa án oan

Ông Hoàng Mạnh Chiến (cử tri quận 3) cho rằng vừa qua trên diễn đàn mạng xã hội, người dân bàn luận sôi nổi việc TAND Tối cao chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý và dự định dựng tượng tại trụ sở TAND Tối cao mới. “Trong điều kiện đất nước đang khó khăn, người dân không muốn ngành tòa án dựng tượng công lý tại trụ sở tòa án. Việc làm này vừa không cần thiết vừa tốn tiền của dân” - ông Chiến nói.

Theo ông Chiến, việc quan trọng hiện nay của ngành tòa án là tăng cường trách nhiệm làm sao để hạn chế tối đa án tồn đọng, đừng để xảy ra án oan. Ông Chiến cũng đề nghị nâng cao vai trò giám sát của các ngành liên quan, trong đó có cả vai trò giám sát của QH.

2 tuyến metro xương sống của TP (số 1 Bến Thành - Suối Tiên và số 2 Bến Thành - Tham Lương) sẽ góp phần giải quyết bức xúc về giao thông TP.HCM. Tại buổi tiếp xúc, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang thông tin tới cử tri, từ nay đến cuối tháng 10 sẽ triển khai một số hạng mục của tuyến số 2. Riêng tuyến số 1 đến năm 2021 sẽ hoàn thành, chạy thử. 

Chia sẻ với cử tri về việc TAND Tối cao chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho hay lý do của đề xuất này xuất phát từ việc vua Lý Thái Tông là người ban hành bộ Hình thư, bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và là vị vua đã trực tiếp xét xử nhiều vụ án nổi tiếng với tấm lòng bao dung, nhân từ.

Do đó, việc ngành tòa án dự định dựng tượng vua Lý Thái Tông cũng không có gì quá đáng... “Nhưng như cử tri đề cập, trong thời buổi chúng ta còn khó khăn, mọi nguồn lực đang được tập trung cho phòng, chống dịch COVID-19 thì việc này không nên lãng phí tiền bạc của nhân dân. Chúng tôi tiếp thu ý kiến này và sẽ chuyển đến chánh án TAND Tối cao” - ông Quang nói.

Giải quyết thấu đáo quyền lợi của người dân Thủ Thiêm

Liên quan đến sai phạm ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hữu Châu (cử tri quận 3) cho rằng dù trung ương đã có nhiều quyết định xử lý kỷ luật đối với những cá nhân liên quan nhưng cần phải xử lý nghiêm hơn nữa. Từ đây, có cử tri đề nghị các ĐBQH cần phải sâu sát hơn trong công tác giám sát.

Ông Trần Lưu Quang cho biết các ĐBQH TP.HCM đã rất sâu sát với bà con. “Như chị Nguyễn Thị Quyết Tâm là người đồng hành ngay từ đầu với bà con Thủ Thiêm, chúng tôi chứng kiến nhiều lần chị Tâm đã khóc trước nghị trường, cho thấy rất trách nhiệm” - ông Quang nói.

Theo ông Quang, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đến nay đã bước đầu giải quyết được quyền lợi cho người dân. Hiện TP đang phối hợp với các cơ quan trung ương tính toán, hoàn chỉnh từng bước, chuẩn mực lại… để giải quyết thấu đáo quyền lợi cho người dân cũng như xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm như mục đích ban đầu. “Nói chung, không chỉ vụ việc Thủ Thiêm mà còn nhiều vụ việc khác các tổ đại biểu đã cố gắng làm hết trách nhiệm của mình” - ông Quang khẳng định. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

(PLO)- Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.