Dù sống trên thuyền nhưng ngư dân cũng có một chú chó làm bạn, bảo vệ gia đình. Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Cuộc sống của ngư dân Âu Thuyền Thọ Quang - Đà Nẵng

(PLO)- Âu Thuyền Thọ Quang, nơi tàu thuyền lớn nhỏ cập bến đưa cá lên bờ, trở thành "ngôi nhà" của hàng trăm ngư dân đang vất vả bám trụ mưu sinh.

Video: Cuộc sống của ngư dân Âu Thuyền Thọ Quang - Đà Nẵng.
ngư dân
Âu Thuyền Thọ Quang nằm ở quận Sơn Trà, được bao bọc bởi núi Hải Vân và núi Sơn Trà như hai cánh tay che chắn gió bão tạo thành nơi trú ẩn an toàn cho tàu thuyền, ngư dân khi có thời tiết xấu. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
ngu-dan.JPG
Và Âu Thuyền Thọ Quang cũng chính là nơi để hàng trăm tàu bè lớn nhỏ cập bờ sau những chuyến đánh bắt trên biển. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
ngư dân
Những con cá tươi rói sẽ được các thương lái thu mua rồi bán lại cho tiểu thương đưa ra chợ, nhập vào nhà hàng...phục vụ đời sống người dân. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
ngu-dan-muu-sinh.JPG
Bề nổi là như thế, nhưng điều ít ai biết đến đây cũng là nơi trú ngụ của hàng trăm ngư dân đang sinh sống trên các con ghe, thúng nhỏ mưu sinh kiếm sống dù trời có nắng hay mưa bão.
 Ảnh: MINH TRƯỜNG.
ngu-dan-nai-hien.JPG
Ngư dân Nguyễn Anh (64 tuổi, phường Nại Hiên Đông) đang đan lưới với đôi tay chai sần chia sẻ: "Chú học đến lớp 9 thì nghỉ học rồi đi làm nghề biển đến nay. Xưa đi làm thuê cho các tàu cá, giờ chú mua được con ghe nhỏ nên tự đi đánh bắt gần bờ rồi đưa lên cho vợ đi bán. Con cái thì cho nó lên bờ sinh sống chứ dưới này khổ cực lắm con ơi. Ở đây nhiều người sống trên thuyền lắm, họ chủ yếu là người từ các tỉnh khác đến mưu sinh nên không có nhà, buộc phải ở trên thuyền".
 Ảnh: MINH TRƯỜNG.
ngu-dan-quang-nam.JPG
Bà Lê Thị Xí (56 tuổi, Quảng Nam) vừa hâm lại nồi cơm nguội hôm qua vừa cho biết, bà cùng chồng ra đây mưu sinh bằng nghề chở thuê trên vịnh được 30 năm nay và sinh được ba người con. Hai đứa con đầu thì lên bờ đi làm thuê còn đứa con trai út thì tiếp tục theo nghiệp cha mẹ tiếp tục lái ghe chở hàng.
 "Hồi đó, thời ông Bá Thanh cho cái nhà chung cư để ở mà sợ không có tiền đóng điện nước nên không dám ở. Nay nhà đông con, đông cháu phải lên thuê trọ nên mong muốn nhà nước xem xét hỗ trợ cho gia đình được thuê căn nhà ở xã hội để các cháu đỡ vất vả. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
ngu-dan-com-nguoi.JPG
Nồi cơm nguội sẽ được bà Xí chế biến món cơm chiên thay vì đổ bỏ. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
noi-ngu-ngu-dan.JPG
Cái phòng ngủ chật hẹp trên con ghe nhỏ là nơi trú ngụ bất kể nắng hay mưa bão của đôi vợ chồng già cùng đứa con trai út trên vịnh Đà Nẵng. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
ngu-dan-buon-ban.JPG
Biết cuộc sống trên Vịnh không có nhiều điều kiện nên bà Bê (phường Nại Hiên Đông) ngày ngày ra bến mang theo nhiều hàng hoá như mì tôm, nước suối, bia...bán cho ngư dân có nhu cầu kiếm thêm đồng ra đồng vào. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
ngu-dan-di-lai.JPG
Nếu có điều kiện hơn, ngư dân tàu lớn đậu xa bờ sẽ có một chiếc ghe nhỏ để thuận tiện cập bờ mua sắm đồ đạc đem lên phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Còn lại, hầu hết ngư dân phải đi lại trên cái phao nổi và dùng tay kéo dây để di chuyển ra vào bờ. Ảnh: MINH TRƯỜNG.
ngu-dan-dong-thuyen.JPG
Một chiếc ghe sau khi cạo hà được sơn sửa lại chuẩn bị tiếp tục hành trình trên biển cùng ngư dân với những hy vọng cho cuộc sống tươi mới hơn. Ảnh: MINH TRƯỜNG.

Đọc thêm