Cựu chi cục trưởng nhận hối lộ bị phạt 14 năm tù về 2 tội

(PLO)- Cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam Phạm Thị Hoàng Tâm bị phạt tổng cộng 14 năm tù về 2 tội danh nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau 5 ngày nghị án, sáng 15-4, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm (cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam) 7 năm tù về tội nhận hối lộ và 7 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng), tổng án phạt là 14 năm tù.

Bị cáo Trần Quốc Việt (cựu Trưởng phòng Tàu) 42 tháng tù và Nguyễn Huỳnh Nam (cựu Phó phòng Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam) 24 tháng tù cùng về tội nhận hối lộ.

Quang cảnh sau khi toà tuyên án. Ảnh: TN ảnh 1

Quang cảnh sau khi toà tuyên án. Ảnh: TN

Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Nam cũng tuyên phạt 19 bị cáo là ngư dân hoặc có liên quan cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một người liên quan đến vụ án không bị truy tố do đã chết.

Cụ thể: Nguyễn Văn A 10 năm; Phạm Thị Cúc chín năm; Nguyễn Thanh Quang và Lê Văn Sau cùng tám năm tù; Trần Văn Ước năm năm; Đỗ Văn Tiến 42 tháng; Phan Hùng, Võ Ngọc Thành và Trần Thì Bảy cùng 36 tháng; Võ Đông, Võ Đồng, Phạm Hiên, Phạm Ngang, Phan Hùng, Trần Văn Ra cùng 30 tháng; Võ Văn Hậu, Võ Ngọc Tuân, Võ Ngọc Thành cùng 24 tháng tù giam. Bị cáo Nguyễn Có 18 tháng tù, cho hưởng án treo.

Sau khi tuyên án, người thân của các bị cáo đau buồn, bật khóc ngay tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Nam.

Như PLO thông tin, ngày 7 và 8-4, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên xét xử các bị cáo có tên và tội danh nêu trên.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (theo quyết định 48 của Chính phủ), một số ngư dân tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) không thực hiện đánh bắt xa bờ nhưng muốn nhận tiền hỗ trợ nên đã có hành vi tháo máy định vị gửi cho các chủ tàu đi đánh bắt xa bờ, hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu, gian dối chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Nhiều người thân của bị cáo bật khóc sau khi nghe toà tuyên án. Ảnh: TN ảnh 2

Nhiều người thân của bị cáo bật khóc sau khi nghe toà tuyên án. Ảnh: TN

Thực hiện kế hoạch số của Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra niêm phong, niêm phong bổ sung máy VX-170 đối với tàu cá mà chủ tàu đăng ký hoạt động khải thác thuỷ sản vùng biển xa bờ, bị cáo Nguyễn Huỳnh Nam đã nhận hối lộ số tiền 20 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong với tàu của Đỗ Văn Hùng. Sau khi nhận hối lộ, bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho bị cáo Tâm, Nam và Việt, mỗi người 5 triệu đồng.

Bị cáo Việt đã nhận hối lộ 50 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong đối với hai tàu của Trần Văn Cương và Phạm Hải. Sau khi nhận hối lộ, Việt nói chỉ nhận 30 triệu đồng và bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Việt và Nam mỗi người 10 triệu đồng.

VKS cho rằng, với chức vụ là người đứng đầu Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam, đồng thời Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định 48, bị cáo Tâm đã không thường xuyên và đột xuất tổ chức kiểm tra, giám sát việc niêm phong máy trên các tàu cá.

Điều này tạo sơ hở để các chủ tàu tự ý tháo niêm phong máy rồi gửi cho Nguyễn Văn A, Nguyễn Thanh Quang, Trần Văn Ước mang đến vùng biển được nhà nước quy định hỗ trợ nhiên liệu, bấm tin nhắn và cung cấp toạ độ để tạo điều kiện cho các chủ tàu hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ, gây thiệt hại số tiền hơn 2,7 tỉ đồng.

Tại phiên toà diễn ra vào sáng 8-4, đại diện VKS cho rằng, trong quá trình điều tra, bị cáo Nam đã thành khẩn khai báo, bị cáo Việt khai báo quanh co, còn bị cáo Tâm không thừa nhận nên đề nghị áp dụng giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Nam, không áp dụng đối với Tâm và Việt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm