Cựu phó viện trưởng bị truy tố tội nhận hối lộ

(PLO)- Bị can Nguyễn Xuân Đức, cựu phó viện trưởng VKSND TP Bảo Lộc, Lâm Đồng bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Xuân Đức (sinh năm 1979, cựu phó viện trưởng VKSND TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) về tội nhận hối lộ theo khoản 2 Điều 354 BLHS (khung hình phạt 7-15 năm tù).

Cáo trạng nêu ông Đinh Văn Thơm bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngày 20-12-2019, Đức và một kiểm sát viên VKSND Tối cao được phân công thực hành quyền công tố, giám sát xét xử sơ thẩm. Sau đó, Đức đã chủ động liên hệ, rủ Thơm (tại ngoại) đi uống cà phê và nói sẽ tìm cách giúp đỡ.

Ngày 12-1-2020, vợ Thơm cùng một số người đến nhà Đức để đặt vấn đề giúp đỡ cho chồng. Ông Đức đồng ý hứa sẽ xử án treo hoặc dưới 10 tháng tù. Hôm sau, Đức hẹn vợ ông Thơm đến phòng làm việc và hướng dẫn nộp các tài liệu xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng. Đồng thời, thống nhất sẽ chuẩn bị 100 triệu đồng để đưa cho kiểm sát viên cùng vụ án.

Ngày 19-1-2020, Đức thông báo vợ Thơm biết việc kiểm sát viên cùng vụ đã tới TP Bảo Lộc để tham gia xét xử vụ án ông Thơm. Đức thông báo có ba người đi cùng nên yêu cầu vợ Thơm chuẩn bị bốn phần quà. Cụ thể một phần 100 triệu đồng, ba phần 2 triệu đồng) và chuẩn bị thêm 2 triệu đồng để Đức mời cơm. Tối cùng ngày, Đức có mời cơm những người trên và khai đã chuyển toàn bộ số quà trên.

Tuy nhiên sau đó, Thơm bị phạt mức án 30 tháng tù nên vợ Thơm tố cáo Đức chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, Đức khai không chiếm đoạt 108 triệu đồng của bị hại. Số tiền bị hại đưa đã chuyển cho những người trong bữa cơm. Tuy nhiên, đối chất, kiểm sát viên kia khai bên trong túi quà không có tiền.

Trong vụ án này, vợ Thơm có dấu hiệu của tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, trước khi sự việc bị phát giác, bà đã tố cáo Đức nên cơ quan tố tụng không xử lý hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm