Giữa những ngày lạnh thấu xương bao phủ miền Bắc, người dân phường Bàng La, quận Đồ Sơn, Hải Phòng, đang hối hả để chăm, thu hoạch táo muối – thứ đặc sản vốn quý chỉ có tại nơi đây.
Táo muối Bàng La năm nay được mùa
Trong vụ táo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, táo muối Bàng La được mùa, ước thu khoảng 3.000 tấn. Với giá bán hiện tại thấp nhất từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, dự kiến cao lên tới 50.000 – 60.000 đồng/kg (thời điểm giáp Tết) trên thị trường, cây táo đem lại khoản thu cho người dân trên địa bàn phường khoảng hơn 50 tỷ đồng.
Tưới nước cho các cây táo trong vườn nhà, ông Nguyễn Đắc Hồng, tổ dân phố Đồng Tiến 2, phường Bàng La đang tranh thủ chăm cây để thu hoạch lứa táo thứ hai.
“Vườn nhà tôi đã thu hoạch một lứa rồi, giờ đang tranh thủ tưới nước trước khi thu hoạch lứa thứ hai. Tưới nhiều nước trước khi thu hoạch giúp táo muối mọng nước, thơm ngon hơn” – ông Hồng chia sẻ.
Trong khu vườn rộng gần 13 sào ( khoảng 5 nghìn mét vuông) của ông Hồng, cây táo muối được phủ kín. Trung bình mỗi sào trồng từ 15-17 cây táo nhằm bảo đảm cây phát triển tốt nhất.
“Vụ mùa táo muối bắt đầu từ tháng 11 âm lịch kéo dài đến hết năm, một cây cho thu chừng 30 - 40 kg quả. Với giá bán trung bình 20.000 - 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi cây cho thu lãi gần 1 triệu đồng. Tính ra, trồng một sào táo đem lại thu nhập gần bằng mẫu lúa. Năm nay táo muối được mùa, thương lái vào tận nơi để mua nên người dân ở đây ai cũng rất mừng” – ông Hồng phấn khởi nói.
Cây trồng chủ lực trên vùng đất Bàng La
Nhiều năm nay, táo muối đã trở thành cây trồng chủ lực trên vùng đất Bàng La, là một thứ quả đặc sản được rất nhiều người dân Hải Phòng nói riêng, các tỉnh, thành lân cận nói chung săn đón.
Vùng đất Bàng La trước kia hoàn toàn nằm dưới biển, đất bị nhiễm mặn. Người dân nơi đây thay vì cấy lúa thì theo nghề làm muối hay nuôi trồng thủy sản.
Khoảng 15 năm trước, rất nhiều người, đặc biệt là các thanh niên ở Bàng La “đoạn tuyệt” với nghề làm muối, nuôi trồng thủy sản để đi làm công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài quận Đồ Sơn. Tuy vậy, không ít hộ quyết không “đầu hàng” mà lấp ao, lấp ruộng muối để trồng cà chua, sau này trồng táo vì hai loại cây trồng này thích hợp với đất chua mặn và thời tiết vùng ven biển.
Cây cà chua từng đem đến sức sống mới cho đồng đất Bàng La. Tuy nhiên, phải đến khi táo muối phủ xanh khắp vườn nhà, lan ra các ruộng muối, tràn về cả khu vực cánh đồng bên trong tuyến đê biển quốc gia trên địa bàn phường Bàng La, thì cuộc sống của người dân nơi đây mới thực sự thay đổi.
Bởi cây táo không những thích hợp với đồng đất chua mặn, mà còn cho quả có vị giòn, ngọt, thơm đặc trưng. Cũng chính vì được trồng trên những cánh đồng muối cũ hay trên những mảnh đất nhiễm mặn, táo nơi đây được người dân gọi là táo muối.
Táo muối Bàng La khi chín có màu vàng ươm đẹp mắt. Quả táo khi cắn vào giòn tan, vỏ không dày, vị táo ngọt đậm, xen lẫn chút chua rất thanh. Đôi khi người ăn còn cảm thấy phảng phất đâu đó trong khoang miệng như có vị mằn mặn của đất muối, thế nhưng càng nếm lại càng thấy ngọt, thơm.
Táo muối cũng dễ bảo quản, chỉ cần bọc trong giấy báo, giữ trong ngăn mát tủ lạnh, táo sẽ giữ được nguyên vị trong hơn một tuần. Điều này càng khiến táo muối ‘được lòng’ người dân.
Ông Nguyễn Thành Kiên, Chủ tịch UBND phường Bàng La, quận Đồ Sơn, cho biết hiện nay trên địa bàn phường có hơn 120 hecta trồng táo muối. Thứ quả đặc sản được người dân ưa chuộng khiến các hộ trên địa bàn phường từng bước chuyển đổi sang trồng táo muối. Cả phường có hơn 2.500 hộ, thì đến nay đã có tới hơn 1.000 hộ trồng táo muối.