Đại án Oceanbank:1.576 tỉ đồng không phải là thiệt hại?

Tại tòa, cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Minh Thu cho hay cuối năm 2010, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển trở lại làm phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), tuy nhiên, bị cáo này vẫn giữ chức vụ phó chủ tịch HĐQT Oceanbank.

Cũng theo bị cáo Thu, trước khi được bổ nhiệm làm TGĐ, chuyên môn của bị cáo là ở khối nguồn vốn, quan hệ với giới tài chính, không có quan hệ với doanh nghiệp. “Nếu không phải nhận bàn giao từ anh Sơn, tôi không nghĩ sẽ phải chăm sóc ba khách hàng lớn (Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam và các công ty thành viên - PV). Khi nhận bàn giao, anh Sơn có nói phải chăm sóc khách hàng và TGĐ nên nhận trực tiếp” - Thu khai.

Bị cáo Thu cho rằng đây là việc bàn giao nhiệm vụ của tổng giám đốc cũ cho tổng giám đốc mới. “Trước đó, tôi luôn làm dưới quyền anh Sơn nên luôn coi anh Sơn là sếp” - Thu nói thêm.

Trong một diễn biến khác, trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho cựu Phó TGĐ Lê Thị Thu Thủy, Hà Văn Thắm một lần nữa khẳng định trong bối cảnh thị trường tài chính hết sức căng thẳng, bị cáo buộc phải chỉ đạo chi lãi ngoài để bảo đảm tính thanh khoản cho Oceanbank.

Thắm cho rằng đây là chi phí vốn, nếu không chi số tiền đó, khách hàng sẽ lựa chọn gửi tiền nơi khác và Oceanbank sẽ không huy động được vốn, không chi được cổ tức cho cổ đông.

Cũng từ lập luận này, cựu chủ tịch Oceanbank cho rằng khoản tiền 1.576 tỉ đồng không phải là “thiệt hại” như kết luận điều tra và cáo trạng kết luận.

“Nếu HĐXX kết luận đây là thiệt hại thì đây là thiệt hại của Oceanbank. Bị cáo nắm 63% cổ phần ngân hàng nên bị cáo cũng là người bị thiệt hại” - Thắm nói.

Vị luật sư cũng hỏi tiếp cựu phó tổng giám đốc Lê Thị Thu Thủy, bị cáo này cũng cho rằng 1.576 tỉ đồng không phải là thiệt hại. Cũng theo bị cáo Thủy, Hà Văn Thắm nắm giữ 63% cổ phần Oceanbank, “là ông chủ ngân hàng, không ai muốn làm hại ngân hàng cả”. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm