Đề nghị truy tố cựu phó văn phòng đại diện báo Văn Nghệ

Chiều 2-7, trao đổi với PLO, Thượng tá Võ Duy Tuấn, Trưởng Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên), cho hay Cơ quan CSĐT Công an thị xã đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố đối với Phùng Thế Dũng, cựu phó văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên đóng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Bị can Dũng bị đề nghị truy tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 3 Điều 174 BLHS, có khung hình phạt 7-15 năm tù.

Ông Phùng Thế Dũng trước khi bị bắt. Ảnh tư liệu

Theo kết quả điều tra, tháng 2-2020 Phùng Thế Dũng từ tỉnh Khánh Hòa ra tỉnh Phú Yên lừa đảo với mục đích lấy tiền trả nợ cho nhiều người ở Khánh Hòa.

Biết nhiều người ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu có nhu cầu làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất ở, Dũng tìm cách tiếp cận. Khi gặp một số người ở xã Xuân Hải, Dũng nói mình quen biết nhiều vị lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, có khả năng nói giúp để làm nhanh việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Dũng yêu cầu những người có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất đưa tiền cho mình để làm thủ tục. Bảy người ở xã Xuân Hải đã đưa giấy chứng nhận, chuyển tổng cộng 432 triệu đồng cho Dũng.

Sau khi lấy tiền của người dân, Dũng trả nợ, tiêu xài cá nhân mà không hề nộp hồ sơ, cũng không làm thủ tục gì. Khi người dân hỏi kết quả thì Dũng tìm nhiều lý do để hứa hẹn.

Thấy có dấu hiệu lừa đảo, một số người dân trình báo cơ quan công an. Chiều 18-3, tại một quán cà phê ở xã Xuân Hải, Dũng đang nhận 30 triệu đồng của một người dân thì bị Công an thị xã Sông Cầu cùng Công an xã Xuân Hải bắt quả tang.

Khi bị bắt, Dũng có một thẻ nhà báo mang tên Phùng Thế Dũng, công tác tại báo Văn Nghệ...

Như PLO đã phản ánh, cuối tháng 12-2019, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa có công văn báo cáo, đề nghị Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật đối với ông Phùng Thế Dũng. 

Cùng thời điểm, tổng biên tập báo Văn Nghệ  (cơ quan chủ quản là Hội Nhà văn Việt Nam) đã đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Dũng và giao trưởng Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên tiến hành kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với PV Phùng Thế Dũng.

Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại Nha Trang - nơi ông Dũng từng công tác. 

Lý do là ông Dũng bị nhiều người ở tỉnh Khánh Hòa tố cáo đã lợi dụng danh nghĩa nhà báo lừa đảo chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp, cá nhân, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo.

Cụ thể, phó giám đốc một doanh nghiệp ở Khánh Hòa tố cáo ông Phùng Thế Dũng nhận hơn 1,1 tỉ đồng hồi năm 2017 để chạy thầu thi công hai công trình thủy lợi tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) nhưng không làm gì. 

Vị phó giám đốc nhiều lần đòi lại tiền nhưng ông Dũng không trả và lảng tránh, cắt liên lạc. Ngoài ra, nhiều người ở huyện Cam Lâm tố cáo ông Dũng mượn danh một lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa lừa lấy hàng trăm triệu đồng của người dân để “chạy” bồi thường thu hồi đất. Người dân nhiều lần đòi tiền lại nhưng ông Dũng không trả.

 

Phùng Thế Dũng từng bị khởi tố

Năm 2012, ông Phùng Thế Dũng từng bị Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó ông Dũng bị tố nhận 70 triệu đồng để “chạy án treo” trong một vụ án về tội trộm cắp tài sản.

Sau thời gian điều tra, tổ chức nhiều cuộc họp liên ngành tố tụng, ngày 15-7-2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Dũng với lý do “Phùng Thế Dũng có hành vi gian dối nhưng ý thức chiếm đoạt tài sản chưa rõ, chưa đủ căn cứ để truy cứu”. 

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm