Đề nghị truy tố nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh

Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến VKS cùng cấp đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240 Bộ luật hình sự.

Bị can Hậu được tại ngoại trong quá trình điều tra vụ án

Theo đó, bị can này đã vi phạm quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly tại địa phương khi được cho về nhà, làm lây lan bệnh cho người khác.

Đề nghị truy tố nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh ảnh 1

Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Hậu (trái). Ảnh: CACC

Ngày 14-11-2020, Hậu từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở quận Tân Bình. Theo quy định, những thành viên từng tổ bay khi về nước phải cách ly, không được tiếp xúc với nhau nhưng nam tiếp viên đã đi sang khu cách ly khác, sau đó bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân thuộc một tổ bay về từ Rumani.

Ngày 18-11-2020, sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Hậu tiếp xúc gần với nam giáo viên tiếng Anh và một số người khác.

Ngày 28-11-2020, Hậu có kết quả xét nghiệm dương tính. Người tiếp xúc gần với Hậu là giáo viên tiếng Anh cũng có kết quả dương tính và trở thành bệnh nhân 1347. Bệnh nhân 1347 có tiếp xúc với nhiều người và có thêm hai người dương tính là bệnh nhân 1348, 1349.

Đến ngày 3-12-2020, công an đã khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người để phục vụ công tác điều tra.

Sau khi khởi tố vụ án, bệnh nhân 1342 tiếp tục điều trị bệnh, cách ly 14 ngày tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và tục cách ly 14 ngày tại địa phương, cho đến khi khi âm tính với COVID-19. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn tất việc cách ly…