Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng thông tin sai về dịch COVID-19

Ngày 2-2, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Huế đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà PTMO (trú tại phường Thuận Hòa, TP. Huế) về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng thông tin sai về dịch COVID-19 ảnh 1
Lực lượng chức năng làm việc với chủ tài khoản Facebook "Tinh Dầu Tràm Huế”.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, sau khi nhận được phản ánh của người dân trên trang tương tác Hue-S về việc chủ tài khoản Facebook "Tinh Dầu Tràm Huế" đăng tải thông tin giả mạo về phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an tỉnh và Công an phường Thuận Hòa tiến hành làm việc đối với bà O. người được xác định là chủ tài khoản Facebook đăng thông tin nêu trên.

Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng thông tin sai về dịch COVID-19 ảnh 2
Nội dung được tài khoản Facebook trên chia sẻ.

Sau khi được Thanh tra Sở TT&TT giải thích, hướng dẫn, cá nhân bà O. nhận thấy nội dung thông tin bài viết đã đăng tải là thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, đây là việc làm hoàn toàn sai trái trong thời điểm đang bùng phát dịch bệnh.

Bản thân bà O. khẳng định không có mục đích gì, không có ý định câu like hay câu view. Bà O. cam kết không tái phạm và xin chịu mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm của mình.

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Chánh Thanh tra Sở TT&TT đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, với tổng số tiền 5 triệu đồng đối với bà O. về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.