Đề xuất bỏ quy định sau 5 năm mới được bán nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Xây dựng đưa ra 2 phương án, trong đó có phương án bãi bỏ quy định thời hạn sau 5 năm bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được chuyển nhượng căn nhà ở này.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến rộng rãi từ người dân đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do quy định hiện hành của Luật Nhà ở năm 2014 còn tồn tại nhiều hạn chế.

Liên quan đến vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH), Bộ Xây dựng cho biết quy định hiện hành còn nhiều vướng mắc. Chẳng hạn như việc quy hoạch, bố trí quỹ đất, xác định diện tích đất ở dành để xây dựng NƠXH tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch đô thị.

Trong khi đó, quy định về điều kiện lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng NƠXH còn chưa thống nhất với quy định của pháp luật về đầu tư công, đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đất đai, kinh doanh bất động sản... dẫn đến trong thời gian qua việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng NƠXH tại các địa phương bị ách tắc, kéo dài.

Ngoài ra, quy định về ưu đãi cho chủ đầu tư dự án NƠXH còn chung chung dẫn đến chưa khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng dự án nhà ở đối với phân khúc này.

Thêm vào đó, quy định cứng phải dành tỉ lệ tối thiểu 20% diện tích NƠXH để cho thuê trong các dự án NƠXH và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng dẫn đến tình trạng quỹ NƠXH để cho thuê để không, lãng phí trong khi đó chủ đầu tư không được bán dẫn đến không thu hồi được vốn.

Theo đó, tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi lần 2), Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định về nguyên tắc bán, cho thuê, cho thuê mua, cho thuê NƠXH theo 2 phương án.

Phương án 1: Quy định bên mua, bên thuê mua NƠXH được bán lại sau 5 năm nhưng chỉ được bán lại cho các đối tượng thuộc diện được NƠXH theo quy định. Bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân.

Phương án 2: Bỏ quy định về thời hạn được bán lại NƠXH nhưng bên mua, bên thuê mua NƠXH chỉ được chuyển nhượng cho các đối tượng thuộc diện được mua NƠXH theo quy định. Đồng thời, bên bán cũng không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân.

Thực tế cho thấy, mặc dù theo quy định hiện hành trong 5 năm đầu tiên các giao dịch mua bán chuyển nhượng NƠXH đều bị cấm nhưng trên các trang mạng xã hội vẫn tràn ngập quảng cáo rao bán loại sản phẩm này với mức giá khoảng 25 triệu đồng/m2.

Vì đây là giao dịch chui nên người mua sẽ nhận chuyển nhượng theo hình thức ủy quyền và phải đợi hết 5 năm việc mua bán mới được công nhận.

Nhà ở xã hội tiện ích 5 sao ở TP.HCM

Nhà ở xã hội tiện ích 5 sao ở TP.HCM

(PLO)- TP.HCM đã xuất hiện một số dự án nhà ở xã hội có hồ bơi, kênh tiểu cảnh, nằm trong khu toàn biệt thự, hấp dẫn không khác gì căn hộ hạng sang.