Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã ý kiến như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP.HCM chiều 26-3. 

Bí thư Nhân: Ai ra đường không đeo khẩu trang phải bị chế tài - ảnh 1
Các đại biểu đang nghe Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo trực tuyến. Ảnh: TTBC

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Nhân một lần nữa nêu lên bài học từ các nước trong chống dịch, từ đó rút ra kinh nghiệm cho Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Theo ông Nhân, nguyên tắc đầu tiên để không cho virus lây lan là không có nó chạm vào mình, khoảng cách càng xa càng tốt. “Như hôm nay Ấn Độ đưa ra lệnh giới nghiêm, người dân đi chợ họ khoanh một vòng tròn nhất định, người mua đứng trong vòng tròn đó mua thức ăn” - ông Nhân nói và cho rằng quan trọng hơn vẫn là đeo khẩu trang chống dịch. Đây là phương pháp ngăn chặn virus rất hiệu quả.
Ông Nhân cho biết đã yêu cầu bí thư các quận, huyện gửi báo cáo về tình hình đeo khẩu trang ở địa phương nhưng ba địa phương gồm quận 7, 12 và huyện Hóc Môn không gửi báo cáo. “Chứng tỏ các đồng chí thường trực Quận ủy, Huyện ủy không nắm chắc tình hình” - ông Nhân nói và đề nghị người đứng đầu tất cả quận, huyện kiểm tra lại một lần nữa về tình hình khẩu trang.
“Riêng quận Bình Thạnh có gửi báo cáo nhưng mục hỏi đeo khẩu trang thế nào thì bỏ trống. Tôi có nghe phản ánh nhiều người dân Bình Thạnh chưa đeo khẩu trang” - ông Nhân đề nghị quận kiểm tra kỹ việc này. Đồng thời đề nghị chủ tịch UBND TP.HCM sắp tới có chỉ thị người dân TP ra đường phải đeo khẩu trang, ai không đeo là phải bị chế tài xử phạt, đây là giải pháp cưỡng chế rất nhẹ nhàng, ít tốn kém nhưng rất hiệu quả.
Về bài học hạn chế đi lại, ông Nhân cho biết ở Ý người nhiễm đầu tiên vào cuối tháng 1, người chết đầu tiên vào 21-2 nhưng đến 9-3 mới có lệnh hạn chế đi lại, lúc đó đã có 7.300 người nhiễm và hơn 300 người chết. “Lệnh hạn chế đi lại quá muộn” - ông Nhân rút ra bài học. Tương tự ở Tây Ban Nha cũng đưa ra lệnh hạn chế đi lại quá muộn, khi đã có hơn 2.000 người nhiễm.

Bí thư Nhân: Ai ra đường không đeo khẩu trang phải bị chế tài - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng các đại biểu tại UBND TP.HCM. Ảnh: TTBC

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đưa ra tám giải pháp của hai nước thành công nhất trong chống dịch là Hàn Quốc và Nhật Bản. Tám giải pháp này gồm: Ngăn chặn dứt khoát những người nước ngoài đến từ vùng có dịch; người dân xét nghiệm virus khi có yêu cầu; đóng cửa trường học và đình chỉ hoạt động đông người; tiếp xúc với người lây nhiễm phải tự cách ly 14 ngày; hạn chế đi lại và không tụ tập đông người; nâng cấp hệ thống y tế; phạt rất nặng nếu người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng; xử phạt nặng những người vi phạm cách ly.

Riêng về giải pháp không tụ tập đông người, ông Nhân cho biết Thủ tướng đã có yêu cầu không tụ tập quá 20 người, đây là thách thức rất lớn. Về phía cấp ủy, ông cho biết hai tuần tới những nơi có Đại hội Đảng thí điểm dự kiến cấp phường sẽ hoãn lại, lùi thời gian khác, thực hiện nghiêm.
Còn về giải pháp phạt khi vi phạm cách ly, ông Nhân đề nghị chính quyền TP.HCM phải có giải pháp mạnh, những người không chịu cách ly là phải cưỡng chế.