Chiều 8-4, Bộ Y tế thông báo tin vui: “Chiều nay không có ca mắc mới!”.

Tính tới nay, tổng số ca nhiễm của Việt Nam là 251 (156 người từ nước ngoài, 95 người lây nhiễm thứ phát).

Đây cũng là lần đầu tiên trong giai đoạn 2 của “cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19, số ca khỏi bệnh tại Việt Nam nhiều hơn số bệnh nhân đang bị nhiễm: 126/251 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Bộ Y tế: 'Chiều nay không có ca mắc mới!' - ảnh 1
Lần đầu tiên, số ca khỏi bệnh của Việt Nam nhiều hơn người đang bị nhiễm. Nguồn: Bộ Y tế

Cùng với việc không ghi nhận ca bệnh mới, Bộ Y tế cho biết Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thống nhất về việc tiếp tục kiên định với năm nguyên tắc đã được thực hiện xuyên suốt trong quá trình chống dịch. Đó là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Đến giờ phút này, Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch bệnh theo kịch bản dự báo. Tới đây sẽ xuất hiện thêm các ca lây nhiễm trong cộng đồng, tất cả sẽ được coi là ổ dịch tiềm năng (F0).

Ban chỉ đạo nhấn mạnh các địa phương cần tăng cường thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, mở rộng đối tượng rà soát.

Trước hết là người nước ngoài vào Việt Nam đang lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn chứ không chỉ ở các khu dân cư; cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; những người Việt Nam làm việc trực tiếp với người nước ngoài từ các ổ dịch; những người nước ngoài vào Việt Nam du lịch tự do…

Tiếp đó là người Việt Nam từ nước ngoài về; những người đi đến hoặc đi qua vùng có ca nhiễm bệnh trong nước; những người có liên quan dịch tễ đến các ca bệnh; những người sống lang thang, liên quan đến tệ nạn xã hội.

Về phía Bộ Y tế, cơ quan này đã chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức lại hệ thống trong bệnh viện, nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được coi là có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 (F1). Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì êkíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, trừ trường hợp bệnh nặng, cấp cứu, người dân cần liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn, đặt lịch hẹn khám trước… và thực hiện đầy đủ các quy định phòng bệnh của bệnh viện.