Tối 10-3, sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 34, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi cấp COVID-19.

Theo đó, đã tập trung cách ly tập trung 17 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp ngụ tại TP Phan Thiết; 4 người ngụ tại huyện Hàm Thuận Bắc và 2 người ngụ huyện Hàm Thuận Nam. Những người này đều được xe cứu thương của Sở Y tế đưa đến bệnh viện dã chiến thị xã La Gi.

5 trường hợp còn lại là người thân trong gia đình của bệnh nhân ĐTLT (51 tuổi) gồm chồng, 2 con trai, con dâu và cháu nội được tập trung cách ly tại BV Đa khoa Bình Thuận.

Cách ly 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34  - ảnh 1
UBND tỉnh Bình Thuận họp tối 10-3. Ảnh: PN

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, quá trình giám sát phát hiện chồng, 2 con trai, cháu nội có nguy cơ nhiễm rất cao do tiếp xúc gần và nhiều lần. Đặc biệt trong đó, người con dâu là TTNH có triệu chứng sốt, ho đã lấy bệnh phẩm gởi đến Viện Pastuer Nha Trang xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cũng đã tổ chức xử lý môi trường tại nhà ở của bệnh nhân và những người liên quan. Ngoài ra, đã lên danh sách xác nhận những người thuộc diện F2 để cách ly, theo dõi tại nhà.

Theo báo cáo nhanh, bệnh nhân T. là doanh nhân tại phường Phú Thủy, Phan Thiết. Vào ngày 22-2, bệnh nhân bay từ Việt Nam sang New York (Mỹ), quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc).

Đến ngày 29-2, bệnh nhân bay từ Washington (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Qatar và sáng 2-3 nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Bà T. được lái xe riêng đưa về nhà tại Phan Thiết.

Quá trình ở Mỹ rồi xuống sân bay về nhà, bệnh nhân đi cùng 19 người, trong đó Bình Thuận có 3 người (2 người đi cùng là mẹ con đã cách ly), còn lại là các tỉnh khác. Bệnh nhân khai không tiếp xúc với ai bị ho, sốt, khi về đi thẳng không ghé đâu. Bệnh nhân cũng cho biết khi về nhà đa phần thời gian ở nhà còn rất ít ra công ty. Khi đến công ty chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng.

Bệnh nhân khai do nhận biết tình hình dịch bệnh phức tạp nên ngày 5-3 có biểu hiện ho đã mua thuốc uống. Đến 7-3 thấy sốt, đau họng, uống thuốc không giảm nên đến sáng 9-3 bệnh nhân nhập viện tại BV đa khoa tỉnh Bình Thuận và được điều trị cách ly tại đây.

Theo kết quả xét nghiệm ngày 10-3, bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.