Bộ LĐ-TB&XH vừa báo cáo Thủ tướng về thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, bộ này cho biết quá trình thực hiện, hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Thuận có một số sai phạm.

Gói hỗ trợ 62.000 tỉ: Có sai phạm ở Thanh Hóa, Ninh Thuận - ảnh 1
Một số huyện ở Thanh Hóa vận động người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Cụ thể, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện: Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Đặc biệt, tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Với những sai sót trên, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan.

Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với chủ tịch Ủy ban MTTQ xã và bí thư Đoàn xã.

Còn tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ cho sáu người nghèo. Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh và rút kinh nghiệm, đồng thời chỉ đạo địa phương chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Về kết quả chi trả tiền hỗ trợ, Bộ LĐ-TB&XH cho biết tính đến ngày 20-5, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng. Trong đó, số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là trên 11,8 triệu người.

Người lao động trong doanh nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), hộ kinh doanh theo số liệu của 47 tỉnh, thành phố là gần 4 triệu người.

"Tổng số tiền đã chi chi hỗ trợ cho các đối tượng đến ngày 20-5 là 17.500 tỉ đồng (chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỉ đồng)..." - Bộ LĐ-TB&XH thông tin.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH cũng nhìn nhận công tác chi trả tại một số địa phương còn chậm, chưa dành sự quan tâm đúng mức, mất nhiều thời gian trong khâu rà soát. Một số tỉnh lại quá thận trọng, cầu toàn, sợ sai sót, dẫn đến việc chậm hỗ trợ đối tượng thụ hưởng một cách kịp thời, làm giảm ý nghĩa của gói hỗ trợ.

Cạnh đó, các tỉnh gặp khó khăn, thiếu kinh phí, nhất là các địa phương phải cân đối 30%-50% ngân sách (Bình Định, Nghệ An, Hòa Bình, Thanh Hóa…). “Cá biệt có địa phương vẫn còn bệnh thành tích, vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ” - Bộ LĐ-TB&XH đánh giá.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc chi trả cho nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo xong trong tháng 5. Các nhóm đối tượng khác khẩn trương theo lộ trình hồ sơ phê duyệt.

“Ngoài ra cần xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có)” - Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh.

              50.335 người bán vé số được hưởng trợ cấp

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện có chín địa phương gồm: TP.HCM, Đắk Nông, Đắk Lắk, Tiền Giang, Bình Phước, Bình Dương, Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai đã chi hỗ trợ người bán lẻ xổ số lưu động cho 50.335 người với tổng kinh phí chi trả 45,253 tỉ đồng.