Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Internet
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Internet
(PLO)- Hiện ổ dịch tại BV Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều 1-4.

Tính đến 12 giờ trưa cùng ngày, các địa phương đã rà soát, quản lý sức khỏe 44.293 người đã đến BV Bạch Mai từ ngày 12-3. Trong đó, 4.736 bệnh nhân nội trú, 1.272 bệnh nhân ngoại trú, 30.515 bệnh nhân khám ngoại trú, 7.026 người thân/người chăm sóc bệnh nhân, 91 người làm cho Công ty Trường Sinh và 653 người khác có liên quan.

Một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh… đã tiến hành xét ngiệm toàn bộ những người đã đến BV Bạch Mai và cho kết quả 100% âm tính.

Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đã cơ bản được kiểm soát - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý: Hiện nay, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát. Ảnh: VGP/Đình Nam

Riêng tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho hay đã xác định được 16.714 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm (bệnh nhân, người nhà và những người có liên quan đến BV Bạch Mai). TP cũng đã tổ chức cách ly theo quy định (cách ly tại nhà và cách ly tập trung), triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng cả test thử nhanh và xét nghiệm trên máy.

Kết quả sàng lọc bằng test thử nhanh 783 trường hợp đã phát hiện một số ca dương tính. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm trên máy tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thì các ca này đều âm tính.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Y tế tập trung xét nghiệm trên máy toàn bộ những người liên quan đến BV Bạch Mai trên địa bàn TP để sàng lọc, cách ly, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

“Hiện ổ dịch tại BV Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát” - ông Quý nhấn mạnh.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện có 2 phương pháp xét nghiệm để phát hiện người nhiễm COVID-19.

Thứ nhất là sử dụng máy móc để tìm ra sự hiện diện của virus trong cơ thể với độ chính xác rất cao (nếu được thực hiện đúng). Thứ hai là phát hiện kháng thể khi cơ thể đã bị nhiễm virus sau một thời gian (ít nhất 3 ngày).

Đối với phương pháp thứ hai, có loại test thử nhanh, kết quả đọc được trong vòng 10-15 phút và không cần máy móc. Việt Nam đã nhập khẩu test thử nhanh từ Hàn Quốc.

Loại test thử nhanh này có đặc điểm là độ nhạy, độ chính xác thấp hơn (khoảng 65%-80% và cơ thể càng bị nhiễm lâu càng nhạy). Nghĩa là test thử nhanh có tỉ lệ trên 20% là vừa nhầm, vừa sót. Xét nghiệm có thể nhầm (xét nghiệm cho kết quả dương tính nhưng thực chất dương với loại virus, vi khuẩn khác) và cũng bỏ sót người đã bị nhiễm nhưng chưa phát bệnh hoặc mới phát bệnh (ít hơn 3 ngày).

Vì vậy, loại xét nghiệm nhanh sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong tình huống đã có rất nhiều người nhiễm bệnh, cần xét nghiệm để lọc ra những người đã mắc bệnh nhiều ngày (hơn 3 ngày) để tập trung theo dõi, điều trị.

Hiện Việt Nam chưa có nhiều người lây nhiễm nên phương án tốt nhất là cách ly những người nghi nhiễm và làm xét nghiệm bằng máy để xác định chính xác.

Trường hợp có một cộng đồng nhỏ cần đánh giá nhanh để dự báo mức độ nhiễm bệnh thì có thể sử dụng nhưng không được coi kết quả để kết luận là nhiễm bệnh hay chưa nhiễm bệnh. TP Hà Nội đã sử dụng test nhanh với mục đích trên.

HÀ PHƯỢNG