Diêm dân Cần Giờ tiếp tục khổ vì muối rớt giá thê thảm

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đã có bài “Cần Giờ: Làm muối kiểu gì cũng lỗ” phản ánh tình trạng giá muối xuống quá thấp và huyện Cần Giờ cho biết đang tổ chức phương án hỗ trợ. Thế nhưng gần hai tháng nay, tình trạng trên vẫn không được cải thiện.

Ông Nguyễn Văn Phương (ấp Tân Điền, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ) rầu rĩ cho biết giá muối hiện nay chỉ còn 350 đồng/kg, bán ra thì lỗ nhưng vẫn không có thương lái ghé mua. Ông cũng cho biết chủ trương hỗ trợ người dân bán muối tồn đọng của năm 2015 của TP đã kết thúc. Số muối tồn đọng bây giờ là của niên vụ 2016. UBND xã Lý Nhơn đã khảo sát tình hình sản xuất và tiêu thụ muối nhưng đến giờ vẫn chưa có phương án hỗ trợ nào.

Người dân cắn răng cào muối cho dù không thể tiêu thụ vì giá rớt thê thảm. Ảnh: LÊ THOA

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đặng Xuân Bình, Trưởng phòng Kinh tế - UBND huyện Cần Giờ, cho biết phương án hỗ trợ thu mua muối tồn đọng của năm 2015 theo giá sàn thu mua được UBND TP chấp thuận đã thực hiện xong. Còn đối với muối tồn đọng năm 2016, huyện đã kiến nghị lên UBND TP để kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị thu mua tham gia mua muối cho bà con diêm dân theo giá sàn. Trường hợp giá thu mua thấp hơn giá sàn thì TP sẽ hỗ trợ phần chênh lệch giữa giá thành và giá thị trường cộng với 30% lãi suất trên giá thành sản xuất, chi phí vận chuyển, đảm bảo người dân có lãi. Hiện nay huyện vẫn đang chờ chỉ đạo của TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm