Diễn biến mới nhất vụ giám đốc 3 lần bị bắt rồi thả

Trước đó, ngày 14-7, TAND TP Cần Thơ đã ra quyết định hoãn phiên toà do vắng mặt của các luật sư và những người tham gia tố tụng khác. Một ngày sau toà này quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Ngay sau đó, VKSND TP đã yêu cầu CQĐT xác minh hai vấn đề. Thứ nhất, UBND tỉnh Vĩnh Long, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Long có ý kiến, văn bản trả lời đối với giấy đề nghị số 55/LD-GĐN-201 ngày 14-3-2012 của Liên danh Golden Land – Nguyễn Tòng.
Thứ hai, cho đối chất giữa ông Nguyễn Đức Tòng và Nguyễn Tất Vân để làm rõ một số vấn đề liên quan vụ án... 

VKSND TP Cần Thơ từng hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Tất Vân vì chưa đủ cơ sở khởi tố. Ảnh: NGÂN NGA

Như PLOtừng thông tin, ông Nguyễn Tất Vân là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư khoáng sản và Xây dựng Golden Land.
Tháng 6-2011, UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận cho liên doanh Công ty Golden Land và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nguyễn Tòng làm nhà đầu tư dự án đường giao thông khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi-Trường An.
Thông qua ba người, Vân ký hợp đồng chọn Công ty Tân Triều (do ông Nguyễn Triều Dâng làm giám đốc) làm nhà thầu phụ và chịu tiền hoa hồng là 13%.
Năm 2012, UBND tỉnh Vĩnh Long thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng công trình vì không triển khai thực hiện theo tiến độ đã cam kết.
Tháng 5-2013, ông Vân bị Công an TP Cần Thơ khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đúng một tháng sau, VKSND TP Cần Thơ đã hủy bỏ quyết định khởi tố bị can vì chưa đủ cơ sở khởi tố.
Năm 2015, CQĐT Công an TP Cần Thơ đã khởi tố ông Vân trở lại. Lúc này Vân bị bắt tạm giam năm tháng rồi được tại ngoại.
Bất ngờ cuối tháng 5-2016, ông Vân lại bị bắt tạm giam hơn một năm, đến tháng 8-2017 được tại ngoại. Giữa năm 2018, lần thứ ba ông Vân bị bắt tạm giam trở lại, rồi đến đầu năm 2019 được cho tại ngoại đến nay.
Hai lần xử sơ thẩm vào năm 2016 và năm 2018, TAND TP Cần Thơ đều phạt Vân 12 năm tù về tội danh trên với số tiền chiếm đoạt 580 triệu đồng của ông Dâng. Cả hai lần ông Vân đều kháng cáo kêu oan.
Hai lần xử phúc thẩm vào năm 2017 và năm 2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM đều tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Theo cấp phúc thẩm, nội dung các hợp đồng được các bên ký kết với nhau để thực hiện các giao dịch dân sự, lựa chọn tòa án giải quyết tranh chấp.
Cấp sơ thẩm chưa chứng minh được Vân đã sử dụng các hợp đồng trên làm thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của Công ty Tân Triều…
Khởi tố, đình chỉ rồi lại… khởi tố
Khởi tố, đình chỉ rồi lại… khởi tố
(PL)- Được tỉnh giao thực hiện dự án làm đường, doanh nghiệp ký hợp đồng với nhà thầu phụ. Bất ngờ tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng công trình, thay vì khởi kiện, nhà thầu phụ tố ra công an, thế là chủ doanh nghiệp bị khởi tố…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm