Lại truy tố giám đốc 3 lần bị bắt rồi thả

VKSND TP Cần Thơ vừa ra cáo trạng truy tố lần thứ ba đối với ông Nguyễn Tất Vân, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Xây dựng Golden Land, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS 1999 (có hình phạt 12-20 năm tù hoặc tù chung thân).

Từng được VKS hủy bỏ lệnh khởi tố

Theo cáo trạng mới nhất, ông Vân lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận cho liên doanh Công ty Golden Land - Nguyễn Tòng được làm nhà đầu tư dự án đường giao thông khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi - Trường An.

Vân không đàm phán, ký hợp đồng dự án và các hợp đồng liên quan với Phòng Quản lý đô thị TP Vĩnh Long, mà dùng thủ đoạn nói dối liên danh Công ty Golden Land - Nguyễn Tòng là nhà đầu tư chính thức của dự án.

Thông qua ba người, Vân ký hợp đồng chọn Công ty Tân Triều (do ông Nguyễn Triều Dâng làm giám đốc) làm nhà thầu phụ để hưởng tiền hoa hồng 13% trên tổng giá trị quyết toán của công trình. Cáo trạng cho rằng Vân đã chiếm đoạt 580 triệu đồng của ông Dâng nên đã truy tố về tội danh trên.

Năm 2012, UBND tỉnh Vĩnh Long thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng công trình vì không triển khai thực hiện theo tiến độ đã cam kết. Vì vậy, ông Dâng tố cáo ông Vân ra công an.

Điều đáng nói là cáo trạng lần thứ ba của VKS có nội dung không khác hai bản cáo trạng trước mà theo đó hai bản án sơ thẩm đều đã bị hủy.

Tháng 5-2013, ông Vân bị Công an TP Cần Thơ khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đúng một tháng sau, VKSND TP Cần Thơ đã hủy bỏ quyết định khởi tố bị can vì chưa đủ cơ sở khởi tố.
Năm 2015, CQĐT Công an TP Cần Thơ đã khởi tố ông Vân trở lại. Lúc này Vân bị bắt tạm giam năm tháng rồi được tại ngoại.

Bất ngờ cuối tháng 5-2016, ông Vân lại bị bắt tạm giam hơn một năm, đến tháng 8-2017 được tại ngoại. Giữa năm 2018, lần thứ ba ông Vân bị bắt tạm giam trở lại, rồi đến đầu năm 2019 được cho tại ngoại đến nay.

Ông Nguyễn Tất Vân đang gửi đơn kêu oan. Ảnh: NGÂN NGA

Hai lần tòa hủy án

Hai lần xử sơ thẩm vào năm 2016 và năm 2018, TAND TP Cần Thơ đều phạt Vân 12 năm tù về tội danh trên. Cả hai lần ông Vân đều kháng cáo kêu oan.

Hai lần xử phúc thẩm vào năm 2017 và năm 2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM đều tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Theo cấp phúc thẩm, nội dung các hợp đồng được các bên ký kết với nhau để thực hiện các giao dịch dân sự, lựa chọn tòa án giải quyết tranh chấp. Cấp sơ thẩm chưa chứng minh được Vân đã sử dụng các hợp đồng trên làm thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của Công ty Tân Triều…

Tại phiên xử phúc thẩm lần thứ hai, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm vì chưa đủ căn cứ kết tội ông Vân. Lý do, theo Luật Đầu tư thì trường hợp liên danh Golden Land - Nguyễn Tòng không phải cấp giấy phép liên danh.

Vậy nên liên danh này tìm đối tác để thực hiện dự án mới chấp thuận trên nguyên tắc chưa được cấp giấy phép là vi phạm về thủ tục, chứ không phải hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản. CQĐT cũng chưa làm rõ được bị cáo Vân đưa những thông tin sai về dự án để lừa dối chiếm đoạt tài sản của ông Dâng...

Trao đổi với PV, ông Vân nói: “Suốt năm năm nay, tôi bị cơ quan tố tụng bắt tạm giam tới ba lần rồi lại thả nên chẳng thể chuyên tâm tập trung vào làm việc. Tôi đã gửi đơn kêu oan tới các cơ quan chức năng. Tôi mong sớm đình chỉ vụ án để gia đình tôi yên tâm ổn định lại cuộc sống, phục hồi lại công việc làm ăn…”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ án có diễn biến mới.

Tòa không kết tội được

Đây là vụ án mà Pháp Luật TP.HCM từng phân tích pháp lý của các chuyên gia cho thấy không có cơ sở để buộc tội ông Vân. Bởi lẽ muốn truy tố ông Vân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các cơ quan tố tụng cần phải chứng minh bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của ông Dâng.

Công ty của ông Vân được UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận cho làm nhà đầu tư dự án là có thật. Ông Vân ký hợp đồng, nhận tiền đều nằm trong khoảng thời gian dự án chưa bị thu hồi. Khi UBND tỉnh thu hồi dự án, tức là phát sinh tranh chấp hợp đồng thì các bên phải khởi kiện ra tòa kinh tế... 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm