Điều tra bổ sung vụ 'biến' đất mặt tiền thành đất hẻm để trốn thuế ở quận 12

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung do nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và đề nghị tạm giam các bị cáo.

Sáng 14-4, TAND quận 12, TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 258 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) với các bị cáo: Trương Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Bích Phượng, Nguyễn Quang Minh.

Trước đó, vụ án đã được xét xử vào ngày 12-4. Tuy nhiên, sau khi kết thúc phần xét hỏi của VKS, Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên xử vì nhận thấy cần có ý kiến của Chi cục thuế khu vực quận 12 – huyện Hóc Môn về xác định trách nhiệm bồi thường của ba bị cáo.

Điều tra bổ sung vụ 'biến' đất mặt tiền thành đất hẻm để trốn thuế ở quận 12 ảnh 1

Các bị cáo có mặt tại phiên tòa trước giờ xét xử. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Đây là vụ án liên quan đến hành vi khai đất mặt tiền thành đất hẻm nhằm trốn thuê gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Tại phiên xét xử sáng 14-4, kết thúc phần xét hỏi của VKS và luật sư bào chữa cho bị cáo, HĐXX đã tiến hành nghị án và ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

HĐXX nhận định, bị cáo Phượng và Thủy đều khẳng định bản thân không vi phạm pháp luật và làm đúng theo quy trình luật định khi xem xét bốn hồ sơ tính thuế.

Bị cáo Thủy có phát hiện giấy xác định vị trí nhà đất của UBND phường thiếu xác định đoạn nhưng không trả hồ sơ cho người dân để bổ sung mà vẫn đưa ra căn cứ tính thuế.

Bị cáo Phượng phát hiện giấy xác định vị trí thiếu xác nhận đoạn đường Tô Ngọc Vân nhưng vẫn xem bản đồ thực trạng, tự xác định vị trí đất để tính thuế và trình cấp trên ký duyệt.

Trong khi cả bốn hồ sơ tính thuế đều có tờ trình chuyển mục đích sử dụng đất và các tờ trình ghi rõ đất tiếp giáp đường Tô Ngọc Vân nhưng cả hai bị cáo đã không xem xét, không phát hiện các sai sót mà vẫn tính thuế. Tại hồ sơ tính thuế có dấu hiệu bị sửa chữa.

Từ các căn cứ trên, HĐXX cho rằng, việc truy tố bị cáo Phượng và bị cáo Thủy với tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có dấu hiệu bỏ loạt tội phạm, cần phải trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, làm rõ tội phạm.

HĐXX cũng nhận định cần nhập vụ án “Trốn thuế’ và “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” để tiến hành điều tra toàn diện và truy tố nếu có yếu tố cấu thành tội phạm.

HĐXX đề nghị VKS, Cơ quan CSĐT thay đổi biện pháp ngăn chặn của các bị cáo từ cấm rời khỏi nơi cứ trú thành tạm giam.