Xét xử vụ ‘biến’ đất mặt tiền thành đất hẻm để trốn thuế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hai bị cáo trong vụ án không đồng ý với cáo trạng của VKS và cho rằng bản thân không phạm tội.

Sáng 12-4, TAND quận 12 (TP.HCM) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Trương Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Bích Phượng và Nguyễn Minh Quang bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Sau phần xét hỏi của VKS, Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên xử vì nhận thấy cần có ý kiến của Chi cục thuế khu vực quận 12 – huyện Hóc Môn về xác định trách nhiệm bồi thường của ba bị cáo. Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 14-4 tới.

Đây là vụ án liên quan đến hành vi khai đất mặt tiền thành đất hẻm nhằm trốn thuê gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Vụ án bắt nguồn từ đơn tố giác về hành vi gian lận, trốn thuế của ông Bùi Mạnh Hải. Theo cáo trạng của VKSND quận 12, cuối năm 2012, ông Hải (sinh năm 1967, ngụ phường An Phú Đông, quận 12) có mua thửa đất nông nghiệp với diện tích hơn 4.000 m2 .

Sau khi mua, ông Hải đã giao cho người làm dịch vụ giấy tờ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở và tách thành 4 thửa.

Thửa đất có vị trí mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, nhưng hồ sơ khai nộp thuế lại thể hiện vị trí đất thuộc hẻm cấp còn lại và căn cứ vào vị trí này để tính thuế. Do đó, ông Hải chỉ nộp hơn 2,1 tỷ đồng, trong khi số tiền thuế thật sự phải nộp là gần 8,7 tỷ đồng, chênh lệnh hơn 6 tỷ.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Thủy, nguyên là cán bộ của Chi cục thuế khu vực quận 12 – huyện Hóc Môn, người trực tiếp thụ lý hồ sơ tính thuế cho 4 thửa đất, khai khi xem xét các căn cứ tính thuế, bị cáo có nhận thấy trong hồ sơ tính thuế 4 thửa đất có xác định vị trí đất thuộc hẻm cấp còn lại và phát hiện trong tờ khai xác nhận vị trí đất bị thiếu việc xác định đoạn đường.

Tuy nhiên, bị cáo Thủy vẫn tiếp nhận, tính thuế và trình cấp trên ký duyệt thay vì trả lại hồ sơ để người dân bổ sung. Thủy khai nguyên nhân của sai sót là do áp lực của công việc và tuân thủ theo quy trình.

Còn đối với bị cáo Phượng, bị cáo cho rằng khi xem xét hồ sơ tính thuế do bị cáo Thủy trình đã tuân thủ pháp luật và không có sai phạm.

Tại phiên tòa, bị cáo Phượng và bị cáo Thủy đều không đồng ý trước cáo trạng của VKS và cho rằng bản thân không vi phạm.

Đối với bị cáo Quang (nguyên Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực quận 12 – huyện Hóc Môn) là cấp trên trực tiếp của Thủy và Phượng khai đã tiến hành ký duyệt hồ sơ tính thuế vì không phát hiện các lỗi trên, cũng như phải giải quyết nhiều hồ sơ và tin tưởng cấp dưới.

“Nếu biết các sai sót trên và kịp thời xem kỹ hồ sơ tôi đã không ký duyệt”, bị cáo Quang trả lời thẩm phán tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, đại diện VKS đã chỉ ra nhiều sai phạm trong hồ sơ tính thuế 4 thửa đất. Theo đó, hồ sơ thiếu việc xác định vị trí đoạn đường của các thửa đất, hồ sơ khai thuế không ghi ngày, tháng và có nhiều điểm sửa đổi.

Theo VKS, lời khai của bị cáo Thủy tại phiên tòa có mâu thuẫn với lời khai tại cơ quan điều tra.

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

(PLO)- Pháp luật quy định bản án có hiệu lực phải được nghiêm chỉnh chấp hành nhưng người phải thi hành án vịn lý do chờ kết quả giám đốc thẩm nên chưa thi hành án được, dù đây không phải là căn cứ để hoãn thi hành án.