Vụ Chánh án Ninh Phước tự tử: Hủy quyết định tái thẩm, giữ quyết định sơ thẩm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Video: Vụ Chánh án Ninh Phước tự tử: Hủy quyết định tái thẩm, giữ quyết định sơ thẩm

Ngày 29-3, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm hủy quyết định tái thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/QĐST-DS ngày 27-6-2017 của TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Đây cũng là vụ án liên quan đến việc Chánh án TAND huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) Hán Văn Nhuận tự tử và Thư ký Quảng Thị Thái Bình bị khởi tố về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Với quyết định giám đốc thẩm nói trên, có thể thấy quyết định của Chánh án TAND huyện Ninh Phước Hán Văn Nhuận là không sai pháp luật. Vì vậy, việc khởi tố thư ký Quảng Thị Thái Bình về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án là điều cần phải xem lại.

Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vào hôm nay, 29-3, được xem là động thái minh oan cho Thẩm phán - Chánh án Hán Văn Nhuận. 

Trước đó, ngày 24-12-2021, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du ký thay Chánh án TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định tái thẩm số 63/2021/DS-TT ngày 16-3-2021 của TAND Cấp cao tại TP.HCM về vụ án nêu trên.

Tại quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TAND Tối cao nhận định, việc Thẩm phán Nhuận giao cho thư ký Bình tiến hành viên họp công khai chứng cứ, hòa giải, lấy lời khai giữa các đương sự là chưa đúng quy định của BLTTDS, nhưng vi phạm này không làm sai lệch hồ sơ vụ án, không làm thay đổi cơ bản nội dung của vụ án. Vì vậy, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị tái thẩm đối với quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là không có căn cứ.

Đồng thời, kháng nghị của Chánh án Tối cao cho rằng không có việc thư ký Bình lập khống Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành ngày 19-6-2017 mà việc lập Biên bản hòa giải ngày 19-6-2017 bắt nguồn từ việc Thư ký Quảng Thị Thái Bình lập từ ngày 16-6-2017, nội dung như lời trình bày của bà Loan, bà Oanh tại bản tự khai của bà Loan đề ngày 12-6-2017, bản tự khai của bà Oanh đề ngày 16/6/2017. 

Thời điểm đó bà Loan, bà Oanh cùng có mặt và đã ký Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành nhưng Thư ký Quảng Thị Thái Bình chưa đề ngày. Đến ngày 19-6-2017, Thư ký Quảng Thị Thái Bình lấy lời khai của ông Hoàng và lập Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành trên cơ sở đã có ý kiến của bà Loan, bà Oanh và Thư ký Quảng Thị Thái Bình đề ngày 19-6-2017 tại Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành.

Ông Hoàng đã được đọc nội dung bà Loan, bà Oanh đã thỏa thuận trước đó và có ý kiến, Thư ký tiếp tục ghi ý kiến của ông Hoàng vào biên bản, sau đó ông Hoàng đã ký Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành và không có ý kiến phản đối nội dung các đương sự đã trình bày.

Nội dung tóm lược của vụ án

Tại Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/QĐST-DS ngày 27-6-2017, TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau: Nguyên đơn bà Viên Thị Thanh Loan yêu cầu bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng phải trả số tiền nợ gốc là 2.900.000.000 đồng cho bà Loan và bà Loan không yêu cầu tính lãi. Bị đơn bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng đồng ý trả số tiền nợ gốc là 2.900.000.000 đồng cho bà Viên Thị Thanh Loan.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về án phí, nghĩa vụ chậm trả, quyền và nghĩa vụ của các đương sự trong giai đoạn thi hành án.

Sau đó, Ông Nguyễn Quốc Hoàng có đơn đề nghị giám đốc thẩm Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và tố cáo cho rằng Thẩm phán, Thư ký Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết vụ việc không đúng trình tự, thủ tục, có hành vi làm khống, ngụy tạo chứng cứ.

Ngày 26-5-2020, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao có Công văn số 541/VKSTC-C1(P5) kiến nghị VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị tái thẩm đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017.

Tiếp đến, tại Quyết định số 19/QĐKNTT-VKS-DS ngày 17-11-2020, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017và  đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử tái thẩm hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nêu trên. Đồng thời giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 16-3-2021, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM có Tại Quyết định tái thẩm (số 63/2021) chấp nhận kháng nghị tái thẩm, hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/ của TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm