Vụ chánh án tự tử: Chánh án Tối cao kháng nghị huỷ quyết định tái thẩm

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du vừa ký thay Chánh án TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định tái thẩm số 63/2021 của TAND cấp cao TP.HCM trong vụ án dân sự giữa nguyên đơn là Viên Thị Thanh Loan và bị đơn là vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh và ông Nguyễn Quốc Hoàng (cùng ngụ khu phố 4, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) mượn 2.9 tỉ đồng chưa trả.

Đây cũng là vụ án liên quan đến việc Chánh án TAND huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) Hán Văn Nhuận tự tử và Thư ký Quảng Thị Thái Bình bị khởi tối về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Quyết định kháng nghị  của Chánh án TAND Tối cao. 

Một vụ án qua nhiều lần xét xử

Tại Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/QĐST-DS ngày 27-6-2017, TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau: Nguyên đơn bà Viên Thị Thanh Loan yêu cầu bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng phải trả số tiền nợ gốc là 2.900.000.000 đồng cho bà Loan và bà Loan không yêu cầu tính lãi. Bị đơn bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh, ông Nguyễn Quốc Hoàng đồng ý trả số tiền nợ gốc là 2.900.000.000 đồng cho bà Viên Thị Thanh Loan.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về án phí, nghĩa vụ chậm trả, quyền và nghĩa vụ của các đương sự trong giai đoạn thi hành án.

Sau đó, Ông Nguyễn Quốc Hoàng có đơn đề nghị giám đốc thẩm Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và tố cáo cho rằng Thẩm phán, Thư ký Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết vụ việc không đúng trình tự, thủ tục, có hành vi làm khống, ngụy tạo chứng cứ.

Ngày 26-5-2020, Cơ quan điều tra VKSNDTC có Công văn số 541/VKSTC-C1(P5) kiến nghị VKSNDCC tại TP.HCM kháng nghị tái thẩm đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017.

Tiếp đến, tại Quyết định số 19/QĐKNTT-VKS-DS ngày 17-11-2020, Viện trưởng VKSNDCC tại TP.HCM kháng nghị Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017và  đề nghị Ủy ban Thẩm phán TANDCC tại TP. HCM xét xử tái thẩm hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nêu trên. Đồng thời giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 16-3-2021, Ủy ban Thẩm phán TANDCC tại TP.HCM có Tại Quyết định tái thẩm số 63/2021. Theo đó, chấp nhận Kháng nghị tái thẩm số 19/QĐKNTT-VKS-DS và hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/ của TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Chánh án TAND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy quyết định tái thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017 của TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Vi phạm không làm thay đổi nội dung của vụ án

Tại quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TAND Tối Cao nhận định, việc Thẩm phán Nhuận giao cho thư ký Bình tiến hành viên họp công khai chứng cứ, hòa giải, lấy lời khai giữa các đương sự là chưa đúng quy định của BLTTDS, nhưng vi phạm này không làm sai lệch hồ sơ vụ án, không làm thay đổi cơ bản nội dung của vụ án, nên VKSNDCC tại Tp Hồ Chí Minh kháng nghị tái thẩm đối với quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự là không có căn cứ.

Đồng thời, cũng không có việc thư ký Bình lập khống Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành ngày 19-6-2017 mà việc lập Biên bản hòa giải ngày 19-6-2017 bắt nguồn từ việc Thư ký Quảng Thị Thái Bình lập từ ngày 16-6-2017, nội dung như lời trình bày của bà Loan, bà Oanh tại bản tự khai của bà Loan đề ngày 12-6-2017, bản tự khai của bà Oanh đề ngày 16/6/2017. T

Thời điểm đó bà Loan, bà Oanh cùng có mặt và đã ký Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành nhưng Thư ký Quảng Thị Thái Bình chưa đề ngày. Đến ngày 19-6-2017, Thư ký Quảng Thị Thái Bình lấy lời khai của ông Hoàng và lập Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành trên cơ sở đã có ý kiến của bà Loan, bà Oanh và Thư ký Quảng Thị Thái Bình đề ngày 19-6-2017 tại Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành.

Ông Hoàng đã được đọc nội dung bà Loan, bà Oanh đã thỏa thuận trước đó và có ý kiến, Thư ký tiếp tục ghi ý kiến của ông Hoàng vào biên bản, sau đó ông Hoàng đã ký Biên bản hòa giải, Biên bản hòa giải thành và không có ý kiến phản đối nội dung các đương sự đã trình bày.

Vì các lẽ trên, Chánh án TANTC quyết định kháng nghị đối với Quyết định tái thẩm số 63/2021 của TAND cấp cao  tại TP.HCM về vụ án trên.

Đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao  xét xử giám đốc thẩm, hủy Quyết định tái thẩm nêu trên; giữ nguyên Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017của TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Tạm đình chỉ thi hành Quyết định tái thẩm nêu trên của Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP. HCM  cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối Cao.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.