Vụ trộm cát trên sông Hàm Luông, Cổ Chiên: Tuyên y án sơ thẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Viện kiểm sát đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Dũng do có hành vi lôi kéo người dưới 18 tuổi phạm tội và tịch thu toàn bộ bốn tàu sắt nhưng bị HĐXX bác nghị, tuyên y án sơ thẩm.

Ngày 7-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên toà phúc thẩm xét xử các bị cáo Cao Đức Trí Dũng, Trần Văn Thuận, Nguyễn Văn Hùng, Võ Văn Sự, Nguyễn Văn Tặng, Nguyễn Ngọc Lý, Phạm Duy Khanh, Hồ Văn Hiền, Nguyễn Hữu Phương phạm tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Tại phiên tòa, HĐXX quyết định bác kháng nghị của VKSND tỉnh Bến Tre về việc tăng hình phạt đối với bị cáo Dũng do có hành vi lôi kéo người dưới 18 tuổi phạm tội và tịch thu toàn bộ giá trị tài sản gồm bốn tàu sắt.

Đồng thời, Tòa cũng bác kháng cáo của các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt; tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre.

Theo hồ sơ, rạng sáng ngày 12-11-2019, Cục CSGT phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an tiến hành bắt giữ bốn tàu sắt đang hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên thuộc địa phận của tỉnh Bến Tre.

Kết quả điều tra xác định: Bị cáo Dũng cùng vợ là bà Hạnh thành lập doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Út Sang do bà Hạnh làm chủ doanh nghiệp, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Công ty có bốn phương tiện tàu sắt và trang bị dụng cụ phục vụ cho việc khai thác cát. Mặc dù bà Hạnh đứng tên chủ doanh nghiệp nhưng ông Dũng là người giữ vai trò chính trong quá trình khai thác cát trái phép.

Để quản lý, vận hành và hoạt động thông suốt, Dũng thuê Thuận là người giúp việc để theo dõi, điều hành hoạt động của các tàu khi đi khai thác cát. Đồng thời, thuê thêm Hùng, Phương để quản lý và điều hành mọi hoạt động trên tàu.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-9-2019 đến ngày 12-11-2019, Dũng cùng với Thuận đã chỉ đạo và thuê các bị cáo trên khai thác cát trên tuyến sông Hàm Luông và Cổ Chiên thuộc địa bàn huyện Châu Thành và Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Đến rạng sáng ngày 12-11-2019, ông Dũng thông qua Thuận chỉ đạo cho bốn tàu đi khai thác cát như thường ngày thì bị bắt quả tang.

Tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo Dũng với vai trò chủ mưu bị tuyên phạt hai năm ba tháng tù, bị cáo Thuận một năm ba tháng tù, bị cáo Hùng hai năm tù.

Bị cáo Sự và Tặng mỗi người một năm tù; bị cáo Khanh và Lý chín tháng tù; bị cáo Hiền bảy tháng tù, bị cáo Phương và Qui sáu tháng tù.

Ngoài ra, HĐXX quyết định áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu 50% giá trị của bốn chiếc tàu sắt (sà lan) dùng để khai thác cát và trả lại cho bà Hạnh 50% còn lại.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, bà Hạnh làm đơn kháng cáo đề nghị được trả lại hai chiếc tàu sắt; các bị cáo cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt để được hưởng án treo. Đồng thời, VKSND tỉnh Bến Tre kháng nghị tăng hình phạt với bị cáo Dũng và tịch thu toàn bộ giá trị tài sản bốn tàu sắt.