Ông Mai Phan Lợi bị phạt 4 năm tù về tội trốn thuế

Ngày 11-1, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt ông Mai Phan Lợi (51 tuổi, cựu chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và ông Bạch Hùng Dương (47 tuổi, cựu giám đốc MEC) lần lượt 48 tháng tù và 30 tháng tù, cùng về tội trốn thuế.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc ông Lợi nộp lại số tiền gần 2 tỉ đồng được xác định là trốn thuế để sung quỹ nhà nước, bị cáo đã tự nguyện nộp 800 triệu đồng.

Ông Mai Phan Lợi bị phạt 4 năm tù về tội trốn thuế ảnh 1
Hai bị cáo Mai Phan Lợi (phải) và Bạch Hùng Dương tại tòa

Theo cáo trạng, MEC thành lập từ năm 2012, theo quyết định của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Doanh thu của trung tâm là các khoản tiền tài trợ hoặc nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Từ năm 2012 đến tháng 3-2021, MEC phát sinh doanh thu tổng số tiền hơn 19 tỉ đồng. Ông Lợi bị cáo buộc chỉ đạo giám đốc Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, công việc đã thực hiện.

Ngoài ra, ông cũng chỉ đạo nhân viên không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định pháp luật, không lập báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp…

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của ông Lợi nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng, với số tiền gần 2 tỉ đồng.

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.