Đoàn quan chức cấp cao Mỹ thăm Quần đảo Solomon sau thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nói Washington “sẽ để cho họ đối chiếu những gì chúng tôi cung cấp với những gì các quốc gia khác có thể cung cấp”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà Trắng ngày 18-4 cho biết Điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell và quan chức hàng đầu về châu Á của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tới Quần đảo Solomon trong tuần này, trong bối cảnh có những lo ngại rằng đảo quốc Thái Bình Dương đang tạo lập một hiệp ước an ninh với Trung Quốc.

Điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell. Ảnh: REUTERS

Điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell. Ảnh: REUTERS

Ông Campbell và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink sẽ dẫn đầu một phái đoàn bao gồm các quan chức Bộ Quốc phòng và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ tới ba quốc gia: Quần đảo Solomon, Fiji và Papua New Guinea, hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết.

Phái đoàn Mỹ cũng sẽ dừng chân ở Hawaii để “tham khảo ý kiến ​​của các quan chức quân sự cấp cao và các đối tác khu vực tại Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ” – thông báo cho biết nhưng không đưa ra ngày giờ cụ thể cho chuyến đi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết những lo ngại về Trung Quốc sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận với các quan chức Quần đảo Solomon.

Chính sách của Mỹ đối với khu vực là đảm bảo các quốc gia hiểu được lợi ích của việc can dự với Washington chứ không phải về Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác, ông Price cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ.

“Chúng tôi sẽ để cho họ đối chiếu những gì chúng tôi cung cấp với những gì các quốc gia khác, bao gồm cả các quốc gia khá lớn trong khu vực, có thể cung cấp” -ông nói.

Vào tháng 2, Mỹ tuyên bố sẽ mở đại sứ quán ở quần đảo Solomon, một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm cam kết thêm nguồn lực ngoại giao và an ninh cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để chống lại nỗ lực tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Quần đảo Solomon cho biết vào tháng 3 rằng họ đang tạo lập mối quan hệ đối tác với Trung Quốc để giải quyết các mối đe dọa an ninh và đảm bảo một môi trường an toàn cho đầu tư vào những gì sẽ là một nội dung chính đối với Bắc Kinh trong khu vực mà các đồng minh của Mỹ là Úc và New Zealand trong nhiều thập niên coi là “sân sau” của họ.

Sau phản ứng dữ dội trong khu vực, Quần đảo Solomon cho biết họ sẽ không cho phép đặt căn cứ quân sự của Trung Quốc ở đó.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ vẫn lo ngại tính chất rộng rãi của thỏa thuận được đề xuất với Trung Quốc sẽ mở ra cánh cửa cho việc triển khai lực lượng của Trung Quốc trên Quần đảo Solomon, theo ông Price.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng việc ký kết một thỏa thuận như vậy có thể làm gia tăng tình trạng bất ổn trong quần đảo Solomon và sẽ tạo tiền lệ liên quan cho khu vực đảo Thái Bình Dương rộng lớn hơn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton đã nói rằng Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được chỗ đứng quân sự ở quần đảo Thái Bình Dương, bao gồm một “cảng quân sự” ở Papua New Guinea.

Trung Quốc đã đề nghị tái phát triển một căn cứ hải quân ở Papua New Guinea vào năm 2018 nhưng nước láng giềng phía bắc gần nhất của Úc đã quyết định để Úc làm việc này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm