Úc cử bộ trưởng đến Solomon sau hiệp ước an ninh 'đáng ngại' của đảo quốc này với TQ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Úc cử Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Thái Bình Dương đến Quần đảo Solomon sau khi đảo quốc này ký với Trung Quốc một hiệp ước an ninh có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh hiện diện quân sự ở Nam Thái Bình Dương.

Ngày 12-4, Úc cử Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Thái Bình Dương đến Quần đảo Solomon sau khi đảo quốc này ký với Trung Quốc một hiệp ước an ninh - mà phương Tây lo ngại sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc hiện diện quân sự ở Nam Thái Bình Dương, theo hãng tin AFP.

Văn phòng Bộ trưởng Zed Seselja xác nhận thông tin trên.

Ông Seselja cho biết thêm: "Các cuộc thảo luận của tôi sẽ bao gồm thỏa thuận an ninh Quần đảo Solomon-Trung Quốc".

Úc cử bộ trưởng đến Solomon sau hiệp ước an ninh 'đáng ngại' của đảo quốc này với TQ ảnh 1

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Thái Bình Dương của Úc - ông Zed Seselja. Ảnh:

SITTHIXAY DITTHAVONG

Người phát ngôn của Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare nói với AFP rằng nhà lãnh đạo quốc gia Thái Bình Dương rất "muốn gặp" bộ trưởng Úc ở Honiara.

Cuối tháng trước, các quan chức Trung Quốc và quần đảo Solomon đã nhất trí về các yếu tố của thỏa thuận an ninh cuối cùng, nhưng tài liệu này chưa được công bố rộng rãi.

Theo dự thảo bị rò rỉ, thỏa thuận sẽ cho phép cảnh sát vũ trang Trung Quốc được triển khai theo yêu cầu của quần đảo Solomon để duy trì "trật tự xã hội".

Nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của bên kia, cả hai sẽ không được phép tiết lộ các nhiệm vụ một cách công khai.

Tuy nhiên, Thủ tướng Sogavare cho biết chính phủ của ông "không có ý định yêu cầu Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon".

Mỹ và Úc từ lâu đã lo ngại về khả năng Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân ở Nam Thái Bình Dương, cho phép hải quân của nước này phát huy sức mạnh vượt xa biên giới của mình.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.